Biến tấu món thịt băm với 3 cách làm mới, lạ miệng mà đưa cơm
Thịt băm thường được các bà nội trợ dùng để nấu cháo, nấu canh hoặc rang. Có những cách khác để làm thịt băm trở nên hấp dẫn hơn.
1. Thịt băm xào ngô, cà rốt
Nguyên liệu:
- 350g thịt heo băm
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 củ cà rốt
- Hành lá, ớt sừng, nấm hương, hành tím
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ớt, hạt tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Tẩm ướp thịt băm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, chút bột ớt và hạt tiêu trong vòng 20 phút và ngâm nấm hương cho nở
- Tách rời hạt ngô khỏi bắp ngô hoặc bạn có thể mua ngô tách sẵn để thực hiện nhanh hơn
- Cà rốt gọt vỏ và thái hạt lựu. Hành lá, hành tím, nấm hương, ớt tươi rửa sạch và thái nhỏ
- Luộc sơ qua ngô và cà rốt
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Cho thịt băm vào xào cho thịt thơm và tơi ra mới cho ngô và cà rốt vào xào
- Nêm lại gia vị cho đậm đà rồi tắt bếp.
2. Thịt băm nhồi nấm đông cô
Nguyên liệu:
- 20 nấm đông cô khô
- 4 muỗng canh dầu ăn
Phần thịt:
- 400g thịt heo băm
- 150g tôm nhỏ
- 3 cái hạt dẻ thái nhỏ
- 1 nhánh ngò, giữ nguyên lá và thái nhỏ
- ½ muỗng canh nước tương nhẹ
- ½ muỗng canh rượu Thiệu Hưng
- ½ muỗng cà phê tinh bột sắn
- ¼ thìa cà phê đường
- ¼ thìa cà phê tiêu trắng
Nước sốt:
- 3 con sò điệp khô, ngâm nước nóng
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 quả ớt đỏ, bỏ hạt và thái hạt lựu
Cách thực hiện:
- Ngâm nấm trong nước cho mềm. Cắt đôi thân nấm với mũ nấm và thái nhỏ thân nấm
- Bỏ đầu và vỏ tôm rồi cắt tôm thành khúc nhỏ
- Đun nhỏ đầu và vỏ tôm cùng với mũ nấm trong nước nấm đã ngâm trong 2 giờ hoặc om trong nồi áp suất trong 30 phút. Sau đó, bỏ đầu và vỏ, giữ lại nước luộc.
- Trộn đều thịt heo, tôm, hạt dẻ nước, thân nấm, cọng ngò, nước tương, rượu vang, tinh bột sắn, đường và hạt tiêu vào tô.
- Đặt mũ nấm lên đĩa, úp mặt đen xuống. Rắc một lớp tinh bột sắn hoặc bột ngô trên mỗi mũ nấm. Nhồi phần nhân vừa trộn vào từng mũ nấm để tạo thành một ụ nhỏ bên trên. Đặt một lá ngò lên trên phần nhân của từng cây nấm.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo ở nhiệt độ cao rồi giảm xuống mức trung bình. Xếp mặt nhồi nấm vào chảo và chiên khoảng 2 phút cho đến khi chuyển màu nâu nhạt.
- Lật nấm lại và cho vào nồi nước luộc rồi đun trong khoảng 1 phút. Cho dầu hào và sò điệp vào nồi nước luộc và hạ bếp xuống nhiệt độ thấp.
- Lấy nấm đã nấu chín ra và bày lên đĩa phục vụ. Tiếp tục đun nước luộc cho đến khi đặc sệt lại thì múc ra tưới lên nấm. Ăn ngay khi còn nóng với một ít ớt đỏ thái hạt lựu.
3. Khoai tây viên sốt thịt băm
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai tây
- 130g bột mì
- 200g thit bằm
- ½ củ hành tây
- 1 quả cà chua
- Gia vị: 1 thìa cà phê bột năng, 45ml nước tương, 45ml dầu hào, muối, hạt tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Khoai tây gọt vỏ thái lát rồi hấp chín. Nghiền nhuyễn khoai tây rồi cho bột mì vào trộn chung. Nhào bột thành khối dẻo mịn. Sau đó chia bột thành từng viên nhỏ rồi vo tròn lại
- Đun sôi nồi hấp, cho khoai tây vào hấp khoảng 10 phút
- Hành tây và cà chua rửa sạch, thái nhỏ
- Cho thịt băm vào bát, thêm 1 thìa cà phê bột năng, một ít hạt tiêu, 15ml nước tương, 30ml dầu hào và chút muối vào trộn đều. Ướp thịt khoảng 15 phút
- Cho một ít dầu ăn vào chảo, thêm thịt vào xào săn lại
- Đổ hành tây và cà chua vào đảo chung
- Thêm nửa bát con nước vào chảo thịt nấu sôi trong 2 phút, cho 30ml nước tương, 15ml dầu hào vào đảo chung. Cuối cùng cho khoai tây viên đã hấp vào rim chung khoảng 1 phút cho ngấm vị là được
- Cho món ăn ra đĩa và dùng nóng cùng cơm trắng.
Chúc các bạn thành công với những món ngon trên!
- 3 món ăn từ bí đỏ mà bạn có thể thực hiện ngay ngày Halloween
- 3 cách nấu ăn giúp mướp đắng trở nên thơm ngon hơn
- Cách tập luyện thể dục hiệu quả dành cho người bận rộn
- Hoại tử ngón tay do đắp thuốc lá chữa mụn nhọt
- Tuổi thọ của bạn là bao nhiêu? Thực hiện ngay bài kiểm tra này để biết kết quả
- Tuyệt đối không để 10 thực phẩm này trong ngăn đá tủ lạnh
- Chuyên gia chỉ cách nhận biết trẻ mắc tăng động giảm chú ý
- Mẹo làm sạch thớt bằng các nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp