Thứ năm, 02/11/2023, 11:56 (GMT+7)

Tuổi thọ của bạn là bao nhiêu? Thực hiện ngay bài kiểm tra này để biết kết quả

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Chỉ mất khoảng 2 phút để thực hiện bài kiểm tra này, bạn có thể biết được sức khỏe của mình và so với kết quả dưới đây để xác định tuổi thọ.

Bài kiểm tra “Sitting rising test”

Bác sĩ Natalie Azar, chuyên gia y tế của NBC News đã chia sẻ một bài kiểm tra đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà để kiểm tra sức khỏe và tuổi thọ. Bài kiểm tra có tên “Sitting rising test” (bài kiểm tra ngồi và đứng dậy), có thể dự đoán nguy cơ tử vong trong tương lai gần của 1 người 51 - 80 tuổi.

Bài kiểm tra có thể giúp kiểm tra một số yếu tố liên quan tuổi thọ như tình trạng sức khỏe của tim, khả năng giữ thăng bằng, mức độ nhanh nhẹn, sức mạnh và tính linh hoạt của cơ thể và đôi chân.

kiem tra tuoi tho Tiepthigiadinh H1
Hướng dẫn thực hiện bài kiểm tra "Sitting rising test"

Để tiến hành kiểm tra, bạn làm như sau:

  • Hãy đứng thẳng rồi chuyển sang vắt chéo chân
  • Thực hiện ngồi xuống - đứng dậy

Mỗi người có 10 điểm khi bắt đầu bài kiểm tra và bị trừ 1 điểm nếu sử dụng bất kỳ bộ phận trên cơ thể nào để đứng dậy. Các bộ phận bao gồm: tay, đầu gối, cánh tay, đùi hoặc đặt tay lên đầu gối, đùi.

Theo bác sĩ Azar, những người có số điểm thấp sẽ có nguy cơ tử vong sớm cao hơn. Còn những người được 8 điểm trở lên là rất tốt. Bác sĩ chia sẻ: “8 điểm trở lên là con số đáng mơ ước. Khi già đi, mọi người thường dành thời gian để nói về sức khỏe tim mạch và các bài tập thể dục nhịp điệu, tuy nhiên khả năng giữ thăng bằng, độ linh hoạt và nhanh nhẹn cũng rất quan trọng”, bác sĩ Azar nói.

Bài kiểm tra “Sitting rising test” cho thấy điều gì?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu về bài tập “Sitting rising test” với sự tham gia của 2002 người trong độ tuổi từ 51-80 tuổi, trong đó 68% là nam giới. Những người tham gia thực hiện bài kiểm tra được theo dõi tình trạng sức khỏe trong 6,3 năm. Kết quả cho thấy, những người đạt được số điểm thấp nhất từ 0 - 3 điểm có nguy cơ tử vong cao gấp 6 lần so với những người có điểm số từ 8 - 10 điểm.

kiem tra tuoi tho Tiepthigiadinh H2
“Sitting rising test” chỉ mất khoảng 2 phút thực hiện

TS. Claudio Gil Araújo của Phòng khám Y học Thể dục Clinimex ở Rio de Janeiro (Brazil) cũng là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Khi so sánh với các phương pháp kiểm tra chức năng khác, bài kiểm tra ‘Sitting rising test’ không cần bất cứ thiết bị hay dụng cụ cụ thể nào cả. Bài kiểm tra cũng khá an toàn và dễ áp dụng trong khoảng thời gian ngắn nhưng có thể giúp mọi người kiểm tra sức khỏe và dự đoán tuổi thọ.

Sức khỏe cơ xương là một yếu tố dự báo tỷ lệ tử vong ở những người từ 51 - 80 tuổi. Nếu một người đàn ông hoặc phụ nữ trung niên có thể ngồi và đứng lên khỏi sàn chỉ bằng 1 tay hoặc thậm chí tốt hơn là không cần sự trợ giúp của bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể thì họ sẽ nằm trong nhóm có sức khỏe cơ xương tốt và có ít nguy cơ tử vong sớm hơn so với những người không thể làm được điều đó”.

Trên Tạp chí Hiến pháp Atlanta, PGS, TS. Greg Hartley của Đại học Miami (Hoa Kỳ) chia sẻ quan điểm về nghiên cứu trên rằng: “Có nhiều yếu tố có liên quan đến tỷ lệ tử vong sớm chẳng hạn như khối lượng cơ bắp, hoạt động thể chất, sự suy nhược thể chất,... Tuy nhiên, các yếu tố này chỉ có mối tương quan với tỷ lệ tử vong chứ không phải là mối quan hệ nhân quả”.

Vì thế, PGS. TS. Hartley cho biết bài kiểm tra có tính tương đối vì nhìn chung những người đạt điểm thấp nhất đều lớn tuổi hơn những người đạt điểm cao.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục