Thứ hai, 21/08/2023, 15:14 (GMT+7)

7 cách tăng IQ cho trẻ mà bố mẹ có thể áp dụng ngay

Có rất nhiều cách để bố mẹ nuôi dạy một đứa trẻ thông minh. Để tăng IQ cho trẻ, bố mẹ hãy bắt đầu từ những hoạt động đơn giản nhất.

Đọc sách

Đọc sách mang lại lợi ích rất lớn với sự phát triển nhận thức của con người. Ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ có thể biến hoạt động đọc sách trở thành thói quen hằng ngày gắn kết con cái trước giờ đi ngủ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, khi bố mẹ đọc to cho con nghe, đứa trẻ có kỹ năng phát triển ngôn ngữ và nhận thức tốt hơn.

Chơi thể thao

tang IQ Tiepthigiadinh H1
Chơi thể thao giúp tăng cường hoạt động của não bộ

Một số nghiên cứu đã cho thấy, chơi thể thao làm giải phóng endorphin trong cơ thể, từ đó tăng cường chức năng, khả năng hoạt động của não bộ. Hãy cho con chơi một môn thể thao bất kỳ và đảm bảo rằng con thực sự yêu thích trò chơi đó để đạt lợi ích tối đa.

Chơi nhạc cụ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những người làm việc trong lĩnh vực âm nhạc thường có trí nhớ tốt. Chơi nhạc cụ cần nhiều sự tính toán và giúp trẻ học các kỹ năng phân tích tốt hơn. Cha mẹ có thể cho trẻ làm quen và theo đuổi bất kỳ loại nhạc cụ nào mà bé thích như: trống, piano, guitar, violin…

Chơi giải câu đố, ô chữ

tang IQ Tiepthigiadinh H2
Chơi giải đố giúp tăng cường trí thông minh của trẻ

Chỉ với 10 phút rảnh rỗi, bạn cũng có thể chơi cùng con một trò chơi có lợi cho sức khỏe não bộ. Các câu đố thử thách trí não nhanh rất hợp trong trường hợp này. Bạn cũng có thể tận dụng việc chơi game của con để biến  thành thời gian chơi giải đố trên thiết bị điện tử.

Làm toán ngẫu nhiên

Bất cứ thời gian rảnh rỗi nào trong ngày, bạn có thể đố con một số phép tính toán đơn giản một cách ngẫu nhiên. Biến việc làm toán trở thành một hoạt động thú vị sẽ giúp con yêu môn toán hơn và cải thiện chức năng não bộ. Bố mẹ cũng cần lưu ý không hỏi con quá dồn dập làm con khó chịu và có cảm giác như đang học nhiều hơn.

Học ngôn ngữ mới

Học nhiều loại ngôn ngữ có lợi cho não vì khi não liên tục hoạt động, tư duy để nhớ sẽ tạo ra nhiều nếp nhăn. Việc học ngôn ngữ thông qua trò chuyện và tương tác bằng nhiều thứ tiếng khác nhau khi trẻ từ 18-24 tháng tuổi có lợi cho kết quả nhận thức sau này trong cuộc sống.

Thực hành hít thở

tang IQ Tiepthigiadinh H3
Tập hít thở không chỉ tốt cho người lớn mà còn cho cả trẻ em

Thực hành hít thở giúp trẻ em giải tỏa suy nghĩ và tư duy rõ ràng hơn, tăng cường sức tập trung của trẻ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, khi scan não bộ của những đứa trẻ thực hành thiền trong 10 phút, tất cả các phần của não được cải thiện đáng kể. Cả bố mẹ và trẻ hãy cùng nhau tập luyện hít thở lúc sáng sớm và trước khi đi ngủ để có sức khỏe và trí tuệ minh mẫn và ngủ ngon.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  20 giờ trước

  Những người bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực, khiến thành tích học tập của con ngày một sa sút và cũng có thể khiến tính cách con trở nên tệ hơn.

 • 5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  4 ngày trước

  Thường xuyên nói những lời yêu thương, những câu nói gắn kết tình cảm sẽ giúp mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn.  Sau đây là 5 câu nói mang đến sự tích cực, thể hiện tình yêu vô bờ bến của bố mẹ với con trẻ.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  4 ngày trước

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Đây là giai đoạn mà chiều cao của bé phát triển mạnh nên cần tập trung vào những yêu tố cần thiết để có sự phát triển chiều cao tốt nhất. Trong bài viết này hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu những cách tăng chiều cao trong độ tuổi này nhé.

 • Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  20 Thg 09

  Một trẻ hơn 2 tuổi ở Quảng Ninh vừa bị chấn thương sọ não do vặn tay ga xe máy khi đang đi cùng mẹ.

 • TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  18 Thg 09

  Bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ được nhiều phụ huynh tìm kiếm. Khi tuổi dậy thì đến, sự phát triển của chiều cao không còn phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền mà còn liên quan đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả trong giai đoạn này? Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu trong bài viết sau.

 • Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  17 Thg 09

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Đây là một câu hỏi rất quan trọng vì giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, giấc ngủ là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, một yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

 • 99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  17 Thg 09

  Ngoài tên gọi chính của bé ra thì nhiều cha mẹ còn đặt cho con của mình những tên biệt danh tiếng anh đáng yêu và đầy ý nghĩa. Trong bài viết này hãy cùng chuyên mục "làm cha mẹ" tham khảo những tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa đã được tổng hợp.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  16 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 được nhiều cha mẹ quan tâm, khi đây đang là độ tuổi mà cơ thể của trẻ phát triển mạnh về chiều cao. Trong bài viết này, hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu về những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất.

 • Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  16 Thg 09

  Để bảo vệ con, phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc, phụ huynh cần lưu ý, không phải hình ảnh nào cũng nên chia sẻ công khai trên mạng xã hội.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  15 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 được khá nhiều trẻ và cha mẹ quan tâm. Ở tuổi 14 còn tăng chiều cao được bao nhiêu cm? Làm thế nào để bứt phá chiều cao ở tuổi 14? Hãy cùng Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

 • Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  14 Thg 09

  Làm sao để tăng chiều cao hiệu quả? Cách tăng chiều cao cho bé ở ngay tại nhà như thế nào? Trong bài viết này Tạp chí Tiếp thị & Gia đình chia sẻ cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng và hiệu quả tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

 • Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  14 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Thiên An là tên hay được nhiều cha mẹ đặt cho con của mình. Trong bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa tên Thiên An cũng như những tên đệm hay cho bé tên Thiên An.

 • Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  13 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Thảo là tên hay được nhiều cha mẹ sử dụng cho con gái nhà mình. Trong bài viết này hãy tìm hiểu chi tiết ý nghĩa về tên Thảo cũng như những tên đệm hay nhất cho tên Thảo nhé.

 • Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  12 Thg 09

  Huyền là tên gọi hay cho bé gái được nhiều phụ huynh lựa chọn. Vậy tên Huyền ý nghĩa là gì? Cha mẹ mong muốn điều gì khi đặt tên con là Huyền, hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này nhé.

 • 7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  12 Thg 09

  Áp dụng các mẹo giảm áp lực chăm con giúp nhiều mẹ bỉm hạn chế tình trạng stress, căng thẳng hoặc nghiêm trọng hơn là chứng trầm cảm sau sinh.

 • Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  12 Thg 09

  Cam là một loại trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe của con người. Đặc biệt trong những trường hợp bé bị ốm, cha mẹ có thể sử dụng nước cam cho bé uống để tăng cường hệ miễn dịch. Vậy trẻ mấy tháng uống được nước cam, hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết này.