Yêu thương con trẻ: Một nụ hôn hay ngàn cái tát

Yêu thương con trẻ đâu phải chỉ bằng những lời có cánh, trẻ cũng cần được người lớn lắng nghe và chăm sóc bằng tình yêu thương từ trái tim

Thương yêu thì hôn. Giận dữ thì tát. Ai cũng tin yêu và thương là bản năng nhưng nói thì dễ, làm mới khó, nhất là với trẻ con. Yêu thương con trẻ không dễ dàng hay dừng lại bằng lời nói mà nó phải được thể hiện bằng hành động.

Yêu một đứa trẻ cũng khó khi không bắt đầu từ tâm hồn. Đứa trẻ có thể rất nhỏ bé nhưng tình yêu phải lớn lao vô cùng mới chịu nổi sự dỗi hờn, vô tâm vô tư, hay khóc cười khi ăn uống, thức ngủ. Mọi hoạt động của trẻ đầy cảm hứng, vượt ra khỏi mọi quy tắc hình dung của người lớn. Chìa khóa để mở người lớn có thể bằng tiền tài, vật chất, nhưng chìa khóa để mở trẻ con không có gì khác ngoài tình thương.

yeu thuong con tre hinh anh 02Tình thương trẻ con phải vô bờ bến như tình mẫu tử. Đó là lý do người nuôi trẻ con ở các trường mẫu giáo phải là các cô giáo, là đàn bà chứ không phải đàn ông. Đàn ông thường nghiêng về lý trí ngay cả trong tình yêu chứ không thể vô bờ bến như đàn bà được. Để hiểu một đứa trẻ đôi khi không thể bằng lý trí, sai đúng, giờ giấc, thưởng phạt mà bằng sự cảm nhận gốc rễ của sinh linh con người.

Trẻ con có thể rất nhỏ bé nhưng tình yêu phải lớn lao mới chịu nổi sự dỗi hờn, vô tâm vô tư, hay khóc cười khi ăn uống, thức ngủ…

Ở góc độ tâm lý, có phải khi người ta thiếu thốn sự cảm thương và tình yêu thì không thể thương yêu kẻ khác? Đó cũng là một cái cớ để thiếu một nụ hôn và tung ra nghìn cái tát. Trong phân tâm học của Feud giải thích điều này rất rõ. Những phức cảm, rối rắm của cảm xúc bắt đầu hình thành từ những xáo trộn của chính tổ ấm gia đình khi còn ấu thơ.

Khi tiếng khóc trẻ con không làm lay động trái tim người lớn là báo hiệu sự thiếu vắng tình thương từ tuổi thơ chính họ. Sự lạnh lẽo đã hình thành những bức tường ngăn cản họ thể hiện tình yêu của mình đến với người khác. Có một điều gì nổ tung từ vô thức đã không được kiểm soát trong hành động của họ.

yeu thuong con tre hinh anh 03Để xóa bỏ những bi kịch này, không có cách nào khác ngoài phải biết yêu thương con trẻ, nâng niu, lắng nghe tiếng nói thầm thì của những đứa trẻ và dạy chúng biết cách yêu thương cha mẹ, anh chị em, gia đình, cuộc đời và đồng loại khi còn bé thơ.

Những cú sốc đầu đời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng lên sự hình thành tính cách, nhân cách của con trẻ sau này. Vì vậy ngoài việc yêu thương, bạn còn phải lắng nghe những phản ánh của trẻ để tránh điều đáng tiếc.

HỒNG MINH

Mục Sống đẹp / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua