Thứ ba, 07/05/2024, 08:17 (GMT+7)

Kiến nghị xem xét lại một số nội dung liên quan đến cơ chế mua bán điện trực tiếp

Nguồn tin từ An ninh Thủ đô cho biết, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét lại một số nội dung liên quan đến cơ chế mua bán điện trực tiếp qua đường dây riêng.

Theo VCCI, cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) rất quan trọng đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, giúp giải quyết cả vấn đề cung và cầu về năng lượng tái tạo.

Đối với đơn vị phát điện, DPPA có thể là giải pháp cho nhiều dự án điện tái tạo chậm thời điểm giá FIT (công cụ chính sách được thiết kế để thúc đẩy đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo). Còn với khách hàng sử dụng điện lớn là các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sang thị trường các nước phát triển, có nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo để thực hiện các trách nhiệm ESG (phát triển bền vững) trong chuỗi cung ứng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho việc sử dụng nguồn năng lượng này.

Hoàn thiện Luật Điện lực hướng đến phát triển năng lượng bền vững
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp. (Ảnh: Congthuong.vn)

Tuy nhiên theo VCCI, quy định về đối tượng khách hàng trong trường hợp mua bán điện trực tiếp qua đường dây riêng cần được sửa đổi. Cụ thể, Điều 7 của dự thảo quy định về mua bán điện trực tiếp qua đường dây riêng chỉ cho phép khách hàng sử dụng điện lớn được tham gia. Trong khi đó, các khách hàng sử dụng điện khác chưa được tham gia mà phải đợi giai đoạn tiếp theo. 

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi Điều 5 và Điều 7 của dự thảo theo hướng cho phép không giới hạn vào nhóm khách hàng sử dụng điện lớn mà mở rộng cho mọi khách hàng có nhu cầu.

Cũng theo VCCI, dự thảo cũng cần sửa đổi yêu cầu đối với đơn vị phát điện khi mua bán qua đường dây riêng tại Điều 6.1 quy định “công trình nguồn điện phải phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực”. VCCI cho rằng, quy hoạch điện lực hiện nay đang khống chế công suất tối đa phát triển năng lượng tái tạo, gây tác động tiêu cực cho hệ thống truyền tải điện quốc gia.

“Tuy nhiên, trong trường hợp mua bán điện qua đường dây riêng, không sử dụng hệ thống truyền tải chung, các tác động này không đáng kể. Do đó, việc yêu cầu công trình nguồn điện phải phù hợp với quy hoạch là không thực sự cần thiết. Đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc lại quy định này. Trong trường hợp vẫn có lo ngại tác động tiêu cực khi công suất điện tái tạo dư thừa phát lên hệ thống thì có thể bổ sung quy định các bên phải lắp thiết bị chống phát ngược lên lưới điện”- VCCI kiến nghị.

Liên quan đến Điều 7.2 và Điều 7.3 về việc yêu cầu khách hàng sử dụng điện khi mua điện trực tiếp qua đường dây riêng phải đầu tư hạ tầng lưới điện và có đội ngũ quản lý, vận hành lưới điện, VCCI cũng đề nghị cơ quan soạn thảo quy định theo hướng hai bên mua bán điện có quyền thoả thuận về việc đầu tư và quản lý vận hành đường dây. Bởi, theo VCCI việc đầu tư và quản lý, vận hành đường dây truyền tải riêng này có thể thuộc về đơn vị phát điện, cũng có thể thuộc về khách hàng sử dụng điện, tuỳ vào thoả thuận cụ thể giữa hai bên.

Hiện Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.

Cùng chuyên mục