Chủ nhật, 05/05/2024, 09:47 (GMT+7)

Bộ trưởng Công Thương: Cho phép mua bán điện mặt trời mái nhà là cổ súy cho tình trạng trục lợi chính sách

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, nếu cho phép mua bán điện mặt trời mái nhà thì vô hình trung “chúng ta” cổ súy cho tình trạng trục lợi chính sách.

Đưa tin Hội thảo tham vấn kỹ thuật về phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu ngày 4/5, VietnamFinance cho biết, tại đây Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục có những lý giải liên quan đến việc cho phép mua bán điện mặt trời mái nhà.

Thực tế, việc khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu nhằm mục đích tự sử dụng, tự cung tự cấp cho nhu cầu của chính mình, giảm bớt mua điện từ hệ thống điện quốc gia, giảm áp lực cho hệ thống điện. Tuy nhiên theo ngài Bộ trưởng, mua 0 đồng đồng mới hạn chế được lòng tham của con người, hạn chế được tình huống trục lợi chính sách. 

Ông Diên khẳng định, chính vì mục đích tự sản tự tiêu Bộ Công Thương đã đề xuất với Chính phủ cho phép điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu được đấu nối với hệ thống điện quốc gia, miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực; công trình xây dựng có lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu không phải thực hiện điều chỉnh, bổ sung đất năng lượng và công năng theo quy định của pháp luật; thủ tục thực hiện đơn giản…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. (Ảnh: VietnamFinance)

“Phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu được miễn giảm thực hiện một số quy định, tiêu chí khắt khe của pháp luật và có nhiều ưu đãi về chính sách… Do đó, sẽ không có hoạt động mua bán điện mặt trời mái nhà, bởi nếu có hoạt động mua bán điện, doanh nghiệp, chủ đầu tư sẽ phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành”, đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Trong trường hợp mua điện mặt trời, Ông Diên cho rằng sẽ gây ra tình trạng phát triển ồ ạt, khó kiểm soát công suất nguồn, đặc biệt sẽ dẫn tới tình trạng mất cân đối nguồn điện, gây áp lực lên hệ thống truyền tải điện quốc gia, mất an toàn lưới điện. Khi tình huống này xảy ra, điện mặt trời phụ thuộc vào bức xạ mặt trời và yếu tố thời tiết, khi không có bức xạ mặt trời (mây, mưa hoặc ban đêm), lưới điện quốc gia vẫn phải bảo đảm cấp đủ điện.

“Điều này dẫn đến thay đổi, tăng giảm nhanh của hệ thống, khiến nguồn điện chạy nền không ổn định. Do vậy, những nhà đầu tư điện chạy nền (điện than, điện khí, thủy điện…) có chịu hy sinh lợi ích mà họ đang có không?”. Như vậy, nếu cho phép mua bán điện mặt trời mái nhà thì vô hình trung chúng ta cổ súy cho tình trạng trục lợi chính sách, bởi đối tượng này không phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Liên quan đến Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (cơ chế DPPA), tại dự thảo nghị định về phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu, Bộ Công Thương đề xuất loại hình này lắp tại nhà ở, cơ quan công sở, khu công nghiệp để tự dùng, nếu nối lưới điện quốc gia sẽ ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng. 

Trước đề xuất này, nhiều ý kiến phản đối và cho rằng đề xuất này là không hợp lý và đi ngược tư duy kinh tế thị trường. Thậm chí có ý kiến cho rằng nên bỏ đề xuất này.

Cùng chuyên mục