Xử phạt xe Uber và Grab Taxi 388 triệu đồng vì trốn thuế

Lý do xử phạt hầu hết nằm ở việc các xe trốn thuế, không có giấy phép kinh doanh, cạnh tranh bất hợp với các doanh nghiệp taxi chính thống tại TP. HCM

Người dùng sử dụng Grab Taxi  – Ảnh minh họa

Ông Lê Hồng Việt – phó thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP. HCM cho biết đã có 106 trường hợp xử phạt xe Uber và Grab Taxi tính từ đầu năm 2015 đến nay. Theo ông, lý do xử phạt hầu hết nằm ở việc các xe trốn thuế, không có giấy phép kinh doanh, cạnh tranh bất hợp với các doanh nghiệp taxi chính thống tại TP. HCM. Ngoài ra, còn có các lỗi như không có hợp đồng vận chuyển hành khách, không gắn logo, hộp đèn, phù hiệu… Tổng số tiền xử phạt xe Uber và Grab Taxi đã lên đến 388 triệu đồng.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP. HCM cho rằng mức xử phạt xe Uber và Grab Taxi không đăng ký giấy phép kinh doanh chỉ từ 3-4 triệu đồng/xe là không thỏa đáng và hoàn toàn không đủ sức răn đe. Sở đã kiến nghị lên chính phủ, yêu cầu điều chỉnh tăng mức xử phạt lên 5 đến 6 lần đối so với hiện nay. Hiệp hội taxi TP. HCM cũng đã có văn bản kiến nghị xử phạt mạnh đối với hành vi kinh doanh trái phép của Uber và Grab Taxi.

Bên cạnh đó, không đóng thuế cũng là một vấn nạn nan giải của những dịch vụ xe này. Cục Thuế thành phố cho biết Uber bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ tháng 8–2014 đến nay nhưng chưa hề kê khai thuế theo quy định của nhà nước.

Đáp lại câu hỏi này, trong buổi làm việc tại trụ sở Sở Giao thông Vận tải TP. HCM, đại diện Công ty Uber đã khẳng định rằng nguồn thu từ các xe Uber đang hoạt động tại TP. HCM sẽ được chuyển về công ty mẹ ở Hà Lan và nộp thuế tại đó chứ không phải ở Việt Nam. Chi tiết hơn, 80% doanh thu từ TP. HCM được chia cho doanh nghiệp vận tải tại Việt Nam và 20% cho công ty mẹ Uber ở Hà Lan. Ở Uber, tiền được thu qua tài khoản ngân hàng nhưng ở Grab Taxi, tài xế thu tiền trực tiếp.

UBND TP. HCM đã giao cho công an thành phố chủ trì, phối hợp cùng Sở Kế hoạch – Đầu tư và Sở Giao thông Vận tải TP. HCM đưa ra biện pháp xử lý xe Uber và Grab Taxi một cách nghiêm ngặt.

Với sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh, những dịch vụ tự gọi xe với giá thành đôi khi rẻ hơn phân nửa so với giá taxi thông thường ngày càng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua