Xem 10 lợi ích của Yoga để có động lực tập luyện mỗi ngày

Nếu đang bỏ bê lịch tập luyện mỗi ngày, hãy xem lại những lợi ích của Yoga dưới đây để lấy lại động lực nhé. Bộ môn này quả thật là một phương thuốc thần kỳ cho sức khoẻ lẫn tinh thần đấy

Nếu đang gặp một trong những vấn đề sức khỏe như thoát vị đĩa đệm, nguy cơ cục máu đông, loãng xương, rối loạn huyết áp… tập yoga có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh. Ngoài ra, tập yoga còn mang lại rất nhiều lợi ích có thể bạn chưa biết. Hãy cùng Tiếp Thị Gia Đình điểm qua 10 lợi ích của yoga nhé.

1. CẢI THIỆN ĐỘ LINH HOẠT, MỀM DẺO

Đây là lợi ích của yoga đầu tiên dễ nhận thấy nhất. Ở bài học yoga đầu tiên, bạn không thể chạm tay được đến chân, nhưng sau nhiều bài tập, bạn có thể làm điều đó. Trong một nghiên cứu, người tập yoga cải thiện độ linh hoạt đến 35% chỉ sau 8 tuần. Những cảm giác đau nhức dần biến mất.

7 loi ich cua yoga hinh anh 02

2. NGĂN NGỪA VẤN ĐỀ SỤN KHỚP

Mỗi lần tập yoga, các khớp sẽ được cử động đầy đủ. Điều này giúp phòng ngừa các bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp hoặc những vấn đề gây ra cho các khớp bị chèn ép do lâu ngày không dùng đến.

3. GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT

Ở bệnh nhân tiểu đường, nhờ giảm nồng độ hormone cortisol và adrenaline khi tập yoga, lượng đường trong máu sẽ giảm. Khi đó, các nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường như đau tim, suy thận và mù lòa cũng giảm theo.

4. ĐIỀU HÒA TIM MẠCH

Các nghiên cứu cho thấy lợi ích của yoga với người tập lâu dài còn làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi, tăng sức bền và cải thiện sự hấp thu tối đa ô-xy trong khi tập luyện.

5. TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE XƯƠNG

7 loi ich cua yoga hinh anh 03

Có những động tác yoga yêu cầu bạn chống tay xuống sàn, điều này giúp tăng cường sức mạnh của xương cánh tay. Một nghiên cứu tại Đại học bang California, Mỹ, cho thấy tập yoga thường xuyên tăng cường mật độ xương ở các đốt sống và giúp giảm nồng độ hormone cortisol, giúp giữ can-xi trong xương.

6. TĂNG LƯU LƯỢNG MÁU

Khi tập các bài tập thư giãn trong yoga, máu sẽ lưu thông tốt hơn, đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân. Ngoài ra, tập yoga cũng giúp ô-xy đến các tế bào nhiều hơn. Các tư thế như trồng cây chuối giúp máu từ chân dồn về tim, phổi để được tưới ô-xy và dồn lên mặt, não.

7. GIÚP THƯ GIÃN VÀ NGỦ SÂU

7 loi ich cua yoga hinh anh 04Khi tập yoga, bạn có thể thư giãn ở các cơ trên mặt, mắt và các cơ lớn hơn trên cơ thể. Động tác hít thở sâu, thiền giúp giảm sự hối hả của cuộc sống và ngủ sâu hơn.

8. GIÚP HẠ HUYẾT ÁP

Hai nghiên cứu trên những người bị cao huyết áp, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet của Anh, cho thấy chỉ sau 3 tháng, hiệu quả của động tác thư giãn nằm yên trên sàn giúp giảm 26 điểm huyết áp tâm thu và giảm 15 điểm huyết áp tâm trương.

9. LÀM BẠN HẠNH PHÚC HƠN

7 loi ich cua yoga hinh anh 05

Nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của yoga khi tập thường xuyên sẽ làm tăng nồng độ hormone serotonin và làm giảm cortisol giúp bạn tĩnh tâm và hạnh phúc hơn. Do đó, khi buồn, bạn hãy ngồi ở tư thế hoa sen, giữ lưng thẳng, thoải mái, nhắm mắt lại, tập trung hít thở sâu để giúp cải thiện tâm trạng.

10. HOÀN THIỆN TƯ THẾ

7 loi ich cua yoga hinh anh 06

Tư thế làm việc hàng ngày không đúng có thể khiến bạn gù lưng, mỏi cổ và mệt mỏi. Hơn nữa, các đĩa đệm của cột sống có thể bị nén, chèn ép, ảnh hưởng đến thần kinh. Nếu thực hành yoga với động tác như cúi người về trước, uốn cong ra sau, xoay người… cột sống của bạn sẽ dẻo dai, thẳng và cân bằng, nhờ đó giúp bạn bảo vệ cột sống, hoàn thiện tư thế đúng.

LƯU Ý KHI TẬP YOGA

Tuy có nhiều lợi ích nhưng yoga cũng có những nguy cơ như đột quỵ, tổn thương não, cột sống, xương khớp (vai, đầu gối, cổ). Vì thế, khi tập yoga, bạn cần lưu ý, hãy chọn lớp học phù hợp và người hướng dẫn có bằng cấp. Trong khi tập, luôn thực hiện đầy đủ động tác khởi động, lắng nghe cơ thể, không cố uốn nắn cơ thể quá mức. Nên ngưng ngay khi có cảm giác đau và khó chịu.

Bài: LÊ MINH

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Mục Sức khoẻ / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua