Xây dựng Đà Lạt thành thành phố thông minh

Nhiều người thích đến Đà Lạt vì nơi đây được mệnh danh là xứ sở ngàn hoa, thành phố sương mù... Bạn nghĩ gì khi xây dựng Đà Lạt thành thành phố thông minh?

Thung lũng tình yêu, một địa danh nổi tiếng của Đà Lạt

Trong bài phát biểu của mình tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã xác định nhiệm vụ xây dựng thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, hội nghị, hội thảo và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cấp quốc gia và quốc tế, trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch chung và cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận, việc xây dựng thành phố Đà Lạt thành thành phố thông minh là cần thiết và hoàn toàn khả thi. Xây dựng  thành phố thông minh là xu hướng phát triển mới trên thế giới từ hơn 10 năm nay, điển hình như năm 2011, thủ đô Seoul đã công bố kế hoạch Seoul thông minh 2015, thủ tướng Singapore công bố kế hoạch Quốc gia thông minh, còn thủ tướng Ấn Độ tuyên bố xây dựng 100 thành phố thông minh tại Ấn Độ.

Thành phố thông minh phải đạt được bốn mục tiêu:

– Môi trường kinh doanh hoàn thiện, hiệu quả hoạt động kinh tế cao.

– Môi trường sống ngày càng tốt hơn.

– Người dân được chính quyền phục vụ tốt hơn.

– Người dân tham gia quản lý thành phố và giám sát chính quyền.

Việc thực hiện thành phố thông minh đòi hỏi sự tham gia tích cực, sáng tạo của bốn chủ thể là chính quyền thành phố, doanh nghiệp, tổ chức xã hội (bệnh viện, trường học, cơ sở văn hóa…) và công dân của thành phố.

Mỗi chủ thể phải trở nên thông minh hơn, ví dụ như chính quyền thông minh, giao thông thông minh, y tế thông minh, doanh nghiệp thông minh, công dân thông minh. Sự kết nối thông minh của bốn chủ thể sẽ tạo môi trường kinh doanh, môi trường sống đáp ứng bốn mục tiêu đã đề ra của thành phố thông minh.

Như vậy trong thành phố thông minh, chính quyền sẽ không còn đi giải quyết những vấn đề tồn tại như thiếu nhà ở, ô nhiễm môi trường, hạ tầng giao thông kém phát triển… mà nhiệm vụ hàng đầu là dự báo phát triển và các vấn đề có thể nảy sinh, từ đó có các giải pháp kịp thời với sự tham gia thông minh của chính quyền và người dân.

Đại hội sẽ diễn ra đến ngày 16 – 10, với sự tham gia của 328 đại biểu đại diện hơn 38.200 Đảng viên các dân tộc đến từ 19 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua