WHO xác nhận Liberia lại xuất hiện Ebola

Ngày 20−11, Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận lại xuất hiện Ebola tại Liberia sau khi nước này được tuyên bố hết dịch từ đầu tháng 9 đến nay

Đây là trường hợp xuất hiện Ebola đầu tiên ở Liberia sau khi được tuyên bố hết dịch vào tháng 9−2015. Ngoài xác nhận ca nhiễm virus trên, người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic không cung cấp thêm chi tiết.

Liberia là quốc gia Tây Phi đã có tới hơn 4.000 ca tử vong trong đợt bùng phát Ebola năm 2014, 10.600 người dân nước này đã nhiễm virus nguy hiểm này. Liberia được tuyên bố thoát dịch Ebola lần đầu tiên vào tháng 5, song lại tái phát dịch đến tháng 9 khi được tuyên hết dịch lần thứ hai.

Ca nhiễm virus mới ở Liberia được xác nhận chỉ 4 ngày sau khi Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) tuyên bố bệnh nhân Ebola cuối cùng đã xuất viện tại quốc gia châu Phi khác là Guinea.

20151029_tieudiem_guinea ghi nhan them ba truong hop nhiem ebola

Dịch Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea từ tháng 12−2013, sau đó lan nhanh sang hai nước láng giềng Liberia và Sierra Leone. Theo số liệu thống kê của WHO, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 11.300 người trong tổng số 28.500 ca nhiễm bệnh ghi nhận tại 3 nước Tây Phi nói trên.

Các chuyên gia y tế cho biết virus Ebola lây lan từ người sang người thông qua các chất dịch cơ thể của bệnh nhân và người nhiễm có các triệu chứng của bệnh sốt nhiệt đới, bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và xuất huyết nhiều ở bên trong và bên ngoài cơ thể.

Nước mới nhất được tuyên bố “xóa sổ” dịch Ebola là Sierra Leone hôm 7−11 vừa qua.

Dịch Ebola vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy nếu bạn đang có kế hoạch đi đến các quốc gia trong khu vục được cảnh báo dịch, hãy cẩn thận và chủ động tự phòng tránh dịch cho bản thân để tránh bị lây nhiễm.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua