Vở múa đương đại “Nón” chính thức công diễn tại TP. HCM

Vở múa đương đại "Nón" sẽ có 2 đêm công diễn tại IDECAF, đánh dấu bước tiến dài của đôi nghệ sĩ Vũ Ngọc Khải - Ngô Hồng Quang

“Nón” là vở múa đương đại được trình diễn xuyên suốt chỉ bởi 2 nghệ sĩ Vũ Ngọc Khải và Ngô Hồng Quang chính thức đến với khán giả TP. HCM tại Sân khấu IDECAF vào 2 đêm 26 và 27/7/2016. Kéo dài 60 phút, “Nón” là một kết hợp đặc biệt trong nghệ thuật trình diễn đương đại và gây ấn tượng mạnh mẽ với những sáng tạo mang đậm tính cá nhân giữa múa (Vũ Ngọc Khải) và âm nhạc (Ngô Hồng Quang).

Cùng với nhà sản xuất Văn Quý Ngọc Ái, vở múa đương đại Nón từng “đem chuông đi đánh xứ người” và nhận được nhiều tán thưởng khi trình diễn tại trước 300 khán giả là tuỳ viên văn hóa, đại sứ… trong sự kiện khép lại chương trình Vì sự phát triển của châu Âu tại Luxembourg vào tháng 12 năm 2015.

vo mua duong dai non hinh anh 4

Trở lại với khán giả TP. HCM lần này, vở múa đương đại Nón cống hiến một buổi trình diễn đầy đặn, nhuần nhuyễn mà vẫn đầy ắp sự sáng tạo, ngẫu hứng. Nếu có thay đổi chỉ là mái tóc của Vũ Ngọc Khải đã có thể dài hơn để búi và xõa ra hỗ trợ cho anh trong những kỹ thuật hình thể đặc biệt, hòa quyện và uyển chuyển hơn.

Lấy tên Nón cùng biểu tượng là một chiếc nón lá thật lớn làm nền cho sân khấu đồng thời làm mái nhà cho những câu chuyện được kể bằng âm nhạc, bằng hình thể, Vũ Ngọc Khải và Ngô Hồng Quang đã hòa quyện, ăn ý nhau trong từng động tác, nốt nhạc. Vở diễn đậm đặc diễn đạt nội tâm trên sân khấu tĩnh, chỉ có ánh sáng, chuyển động và âm thanh khi tỏ khi mờ gợi lên đầy ắp những hình dung với riêng từng khán giả.

vo mua duong dai non hinh anh 3

Vũ Ngọc Khải và Ngô Hồng Quang gặp nhau khi cùng học nghệ thuật đương đại tại Hà Lan. Một theo đuổi những câu chuyện của hình thể, một dùng âm nhạc để diễn đạt bản thân, và điểm chung của cả hai đều là sự sáng tạo khôn cùng. Đồng ngộ tại chương trình  xiếc “Làng tôi”, Khải và Quang như tìm thấy duyên nợ trong nghệ thuật khi đã quyết định gắn bó với nhau để làm nên “Nón”. Vì thế, “Nón” chính là một vở diễn đầy chất Việt Nam, mộc mạc, chân thành không chỉ ở tài năng của từng cá nhân, mà còn thăng hoa đầy sáng tạo trong một tương thông ăn ý của trình diễn.

Trong “Nón”, có những đoạn là sân khấu của Vũ Ngọc Khải. Anh lôi cuốn hết sự tập trung của khán giả khi chơi cùng vũ điệu, ánh sáng, cơ thể, diễn xuất nội tâm. Thế nhưng, Ngô Hồng Quang vẫn có những phút hút tập trung về phía mình. Bên dưới “mái nhà” là chiếc nón lá khổng lồ, Ngô Hồng Quang lần lượt “rút trong chiếc túi ba gang” đầy bí mật của anh là những chiếc hộp âm thanh kỳ lạ, chỉ với những nhạc cụ thuần Việt: đàn tính, đàn bầu, đàn môi (3 lá và 1 lá), chiêng, bộ gõ… Có lúc, âm nhạc của Quang tung hoành để “trưng trổ”, nhưng liền sau đó, hòa cùng chuyển động của Khải như một bộ đôi hiểu nhau đến tận cùng đến không cần phải diễn giải.

vo mua duong dai non hinh anh 6

Trong một vở diễn, sự kết hợp và thăng hoa cùng nhau luôn nhận được sự tán thưởng và đề cao của khán giả. Ngô Hồng Quang và Vũ Ngọc Khải dường như có một “cam kết ngầm” như vậy. Trong “Nón”, có những đoạn Ngô Hồng Quang chơi nhạc “lên” nhất cũng chính là những lúc vũ đạo của Vũ Ngọc Khải “thoát xác” nhất. Đỉnh cao của vở diễn có lẽ là lúc Ngô Hồng Quang cất lên chất giọng đầy ma mị của ca khúc Về đồi non. Khán giả dường như được chìm đắm trong câu chuyện của riêng mình với ca từ mộc mạc, chất chứa, dường như không chỉ đơn thuần kể về tình yêu đôi lứa, mà còn gợi đến sự trở về, mộc mạc, nguyên bản.

“Nón” có thể chưa hẳn đã chinh phục được hầu hết khán giả bởi trình diễn đương đại vẫn luôn bị đánh giá là “khó hiểu, xa vời, điên khùng”. Thế nhưng, 60 phút mà Vũ Ngọc Khải và Ngô Hồng Quang mang đến cho khán giả có thể là một “bữa ăn” không thịnh soạn cùng một “khẩu vị” được trình ra tương đối lạ lẫm, nhưng với nghệ thuật trình diễn đương đại, “Nón” chắc chắn đánh một điểm son đặc biệt với khán giả Việt Nam.

vo mua duong dai non hinh anh 1

Vở múa đương đại “Nón” diễn ra lúc 20h ngày 26 và 27/7 tại sân khấu Idecaf (28 Lê Thánh Tôn, Q. 1, TP. HCM).
Mua vé trực tuyến tại www.ticketbox.vn hoặc hotline: 0938 300030.

Bài: VŨ CHINH AN – Ảnh: SƠN TRẦN

Tiếp thị Gia đình

Đừng bỏ qua