Virus viêm phổi bí ẩn bùng phát ở Trung Quốc, liệu dịch SARS thứ hai có bùng nổ?

Các chuyên gia y tế ở Trung Quốc cho rằng đây là loại coronavirus cùng họ với virus SARS

virus viêm phổi bí ẩn ở trung quốc

Một đợt bùng phát viêm phổi do virus bí ẩn đã lây nhiễm hàng chục người ở Trung Quốc. Ca bệnh đầu tiên do virus viêm phổi này gây ra được báo cáo tại Vũ Hán. Người dân lao đao vì lo sợ sự hồi sinh của virus SARS và bùng nổ dịch SARS thứ hai.

Ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán

Tổng cộng có 59 ca bệnh mắc virus viêm phổi bí ẩn được báo cáo tại Vũ Hán – thành phố với hơn 11 triệu người ở Trung Quốc. Trong đó có 7 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Tất cả các bệnh nhân đều được cách ly và chữa trị đặc biệt. Nhưng may mắn là chưa có ai tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), các triệu chứng của bệnh viêm phổi bao gồm sốt, khó thở và tổn thương cả hai bên phổi. Các ca bệnh này bùng phát vào cuối tháng 12/2019. Chúng dấy lên nỗi sợ về sự trở lại của dịch SARS. SARS là hội chứng hô hấp cấp tính nặng, bùng nổ vào năm 2002 khắp châu Á, khiến 774 người thiệt mạng. Và các ca bệnh do loại virus viêm phổi này gây ra cũng có triệu chứng tương tự vậy.

Virus viêm phổi cùng họ với virus gây ra dịch SARS

virus viêm phổi đại dịch SARS

Trước đó, các quan chức ở Vũ Hán đã bác bỏ khả năng quay trở lại của SARS, dịch bệnh MERS hay cúm gia cầm. Đến ngày 9/1, các chuyên gia tuyên bố đã xác định được loại virus viêm phổi bí ẩn. Đây là một loại coronavirus mới cùng họ với virus SARS. Virus này được phát hiện thông qua các xét nghiệm trên mẫu máu bị nhiễm bệnh và bệnh phẩm từ họng.

Theo bộ Y tế Trung Quốc, mầm bệnh có lẽ bắt đầu được sinh sôi từ khoảng ngày 12/12 – 29/12/2019. Bởi một vài bệnh nhân đã từng làm việc tại khu chợ hải sản ở Vũ Hán. Nơi đây còn là nơi buôn bán các loài chim, thỏ, rắn… Do đó, các nhà khoa học cho rằng có thể mầm bệnh được truyền từ động vật sang người. Cũng giống như virus SARS được truyền từ cầy hương ở phía Nam Trung Quốc. Và virus MERS (Hội chứng Hô hấp Trung Đông) được truyền từ lạc đà một bướu. Khu chợ này đã được đóng cửa từ ngày 1/1/2020 để được khử trùng.

Các nước khác thắt chặt kiểm soát y tế

virus viêm phổi các nước thắt chặt kiểm soát

Việc virus viêm phổi bùng phát đã khiến chính quyền Hồng Kông, Macao, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia có những biện pháp phòng chống khẩn cấp. Bao gồm thắt chặt kiểm soát y tế ở cửa khẩu. Đồng thời kiểm tra thân nhiệt của hành khách trên mọi chuyến bay đến từ Vũ Hán. Du khách đến Vũ Hán cũng được cảnh báo là không được chạm vào động vật hoang dã hay ghé thăm những khu chợ địa phương.

WHO nói rằng vẫn chưa có nhiều thông tin để xác định mức độ nguy hiểm của loại virus này. Trong những tuần tới sẽ cần có thông tin toàn diện hơn để hiểu về dịch bệnh. Cũng như cần phải điều tra nhiều hơn để xác định được rõ nguồn gốc, phương thức lây truyền, mức độ lây nhiễm và các biện pháp đối phó.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

Đừng bỏ qua