Vì sao Paraben nằm trong danh mục chất cấm?

Câu trả lời liên quan đến Công văn 6577/QLD-MP của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), khuyến cáo về tính an toàn của chất paraben và MI có trong sản phẩm mỹ phẩm mà một số phương tiện thông tin đưa tin vừa qua

Hiện có trên 22.000 sản phẩm mỹ phẩm có sử dụng dẫn chất paraben làm chất bảo quản

Ngày 21−5, Cục Quản lý Dược cho biết nguyên nhân phải ngưng sử dụng các dẫn chất Paraben là do ngày 18−9−2014, Ủy ban mỹ phẩm cộng đồng Châu Âu nghi ngờ chất Isoparaben (là dẫn chất của Paraben) có thể gây ung thư vú cho người sử dụng, nên đã đưa ra quy định cập nhật năm dẫn chất Paraben vào danh mục các chất không dùng trong mỹ phẩm.

Tuy nhiên, Hội đồng khoa học châu Âu lại khẳng định không có đủ bằng chứng cho thấy các dẫn chất paraben nguy hại nếu dùng với nồng độ giới hạn cho phép. Đồng thời, cũng chưa có báo cáo hoặc cảnh báo nào về tác dụng không an toàn đối với các sản phẩm có chứa các thành phần nêu trên. Mặc dù vậy, để đảm bảo lợi ích và an toàn cho người tiêu dùng, Cộng đồng châu Âu đã cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, nên quyết định đưa ra quy định thay thế và bổ sung vào các phụ lục trong Hiệp định của EU.

Hội đồng mỹ phẩm ASEAN đã đi theo các quy định mới về danh mục các chất dùng trong mỹ phẩm của Cộng đồng châu Âu nên đưa ra khuyến cáo ngưng sử dụng năm dẫn chất Paraben để thay thế các chất tối ưu hơn. Chính vì thế, các sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu hành trên thị trường tại Cộng đồng châu Âu cũng như tại các nước thành viên ASEAN cho đến khi áp dụng lộ trình mới.

Theo Cục Quản lý Dược, Việt Nam nằm trong cộng đồng ASEAN, nên khi có quyết định của Cộng đồng Asean, cơ quan này đã khuyến cáo việc ngưng sử dụng các chất trên và thực hiện lộ trình như Cộng đồng Châu Âu và Cộng đồng ASEAN.

Cục Quản lý Dược cho biết sở dĩ đến năm 2016 mới ngưng sử dụng các chất này là vì: Các dẫn chất Paraben đang được sử dụng phổ biến với vai trò làm chất bảo quản trong mỹ phẩm.

THÔNG TIN THÊM

• Đối với hoạt chất Methylisothiazolinone (MIT) được dùng với nồng độ tối đa 0,01% trong các sản phẩm mỹ phẩm (không thay đổi so với trước đây), không bị cấm.

• Hỗn hợp Methylchlorothiazolinone và Methylisothiazolinone (MCT + MIT) theo tỷ lệ 3:1 được dùng trong các sản phẩm rửa sạch (rinse-off product) với nồng độ tối đa 0,0015% (không được dùng trong sản phẩm lưu lại (leave-on product));

• Hỗn hợp Methylchlorothiazolinone và Methylisothiazolinone (MCT + MIT) theo tỷ lệ 3:1 không được phép dùng chung với (có thêm) Methylisothiazolinone (MIT) trong cùng một sản phẩm.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua