Vì sao người béo phì nên cẩn trọng khi mắc COVID-19?

Các cuộc khảo sát chỉ ra rằng người béo phì có nguy cơ phải nhập viện vì COVID-19 cao gấp đôi so với người bệnh có cân nặng bình thường

Người béo phì cần hết sức cẩn trọng nếu mắc COVID-19. Ảnh: Shutterstock

Người béo phì được xếp vào nhóm đối tượng dễ bị COVID-19 tấn công. Nếu không may nhiễm bệnh còn có nguy cơ cao trở nặng. Chính vì thế, người có cân nặng quá khổ cần hết sức thận trọng giữa thời kì đại dịch.

Gấp đôi nguy cơ nhập viện nếu mắc COVID-19

Các cuộc khảo sát chỉ ra rằng người béo phì có nguy cơ phải nhập viện vì COVID-19 cao gấp đôi so với người bệnh có cân nặng bình thường. Không những thế, nguy cơ phải điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt cũng lớn hơn.

Ở Mỹ, quốc gia với hơn 40% dân số bị béo phì ghi nhận tỉ lệ nhiễm và tử vong vì COVID-19 cao hơn so với các nước khác. Tiến sĩ Jennifer Light (Trường Y khoa NYU ở thành phố New York) cho biết, người thừa cân có khả năng bị ngưng thở khi ngủ. Bên cạnh đó còn có vấn đề về hen suyễn, trào ngược và phổi bị hạn chế… gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ hô hấp nếu mắc COVID-19.

>> Xem thêm: Người trẻ mắc Covid-19 đứng giữa lằn ranh sinh tử vì “bão Cytokine”

Nguyên nhân khiến người béo phì mắc COVID-19 dễ trở nặng

Nguy cơ bệnh trở nặng ở người béo phì bị nhiễm COVID-19 đến từ chất béo và sự thay đổi hormone. Chất béo dư thừa ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Bao gồm hệ hô hấp, hệ miễn dịch.

Người thừa cân cũng có nồng độ hormone Adiponectin trong máu thấp hơn. Các nghiên cứu gần đây trên động vật cho thấy Adiponectin giúp bảo vệ phổi. Đồng thời giữ cho các mạch máu sạch và thông thoáng. Vậy nên, nếu nồng độ Adiponectin thấp, người béo phì mắc COVID-19 dễ bị viêm phổi.

Người béo phì có số lượng lớn thụ thể ACE2 trên tế bào. Đây là nơi trung gian để virus lan rộng khắp cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mô mỡ chứa thụ thể ACE2 tốt hơn là các tế bào. Do đó số lượng ACE2 càng nhiều thì nồng độ virus trong người càng cao.

Ngoài những lý do trên, còn phải kể đến tình trạng kháng Insulin ở người thừa cân. Điều này khiến cho virus dễ dàng xâm nhập vào các tế bào phổi. Tình trạng nhiễm COVID-19 sẽ càng tồi tệ hơn, làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

>> Xem thêm: Chất béo ăn sao cho khéo?

Người béo phì cần làm gì giữa thời kì đại dịch?

Tốt nhất, người béo phì không nên để cơ thể bị nhiễm COVID-19. Đồng thời điều chỉnh một lối sống lành mạnh nhằm giảm cân.

Nếu chẳng may bị nhiễm COVID-19, người bệnh nên tuân thủ khuyến cáo của chuyên gia y tế. Tiếp tục dùng thuốc điều trị các bệnh lý nền nếu có. Thực hiện biện pháp giãn cách xã hội và phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Thiết lập một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp. Bất cứ khi nào cảm thấy lo lắng về sức khoẻ, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để hỏi ý kiến.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua