Vì sao không nên dùng giấy bạc bọc thức ăn?

Mỗi khi chuẩn bị nướng thịt, cá hay rau củ, bạn thường bọc trong giấy bạc sau đó cho vào lò nướng, đợi chín rồi dùng. Song sự thật trong bài viết sau đây có thể khiến bạn thay đổi thói quen này

Giấy bạc có chứa lượng kim loại ở mức cao, cụ thể là nhôm. Trong khuôn khổ gian bếp ở khắp các nước trên thế giới, nhôm không chỉ để làm ra giấy bạc, mà còn dùng trong hầu hết các sản phẩm liên quan đến việc nấu ăn như nồi và chảo, muỗng. Mặc dù các món ăn nấu nướng bằng nồi hay chảo nhôm không hẳn lúc nào cũng gây hại cho người dùng, nhưng việc dùng giấy bạc bọc thức ăn để chế biến ở nhiệt độ cao chắc chắn sẽ không tốt với sức khỏe, đặc biệt là với những món cay hoặc có tính a-xít (chanh, giấm…).

IC_SHU_Tasty baked fish_219351112

Nhôm và sức khỏe

Cơ thể có thể tự bài tiết một lượng nhỏ nhôm. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn tiếp nhận một lượng nhỏ nhôm, cơ thể vẫn không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization), nếu bạn hấp thụ 40mg nhôm/1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, ngưỡng này vẫn an toàn. Cụ thể, nếu bạn nặng 60kg thì có thể tiếp nhận 2.400mg nhôm/ngày.

Song chúng ta thường tiếp nhận lượng nhôm nhiều hơn mức cho phép. Nhôm hiện diện trong cải bắp, phô-mai, muối, gia vị, trà, dụng cụ nấu ăn và có mặt trong thuốc như antacid (chất làm giảm a-xít trong dạ dày) hay antiperspirant (làm giảm mồ hôi). Hấp thụ một lượng lớn nhôm mỗi ngày có thể làm giảm khả năng phát triển của tế bào não, một trong những nguyên nhân gây bệnh Alzheimer và nguy hiểm cho xương và thận.

IC_SHU_kitchenware_79783240

Hãy tránh dùng giấy bạc bọc thức ăn khi nấu nướng

Với tất cả những nguy cơ được liệt kê ở bên, một điều quan trọng mà bạn phải nhớ đó chính là cảnh giác với hàm lượng nhôm mà bạn có nguy cơ hấp thụ mỗi ngày khi dùng giấy bạc bọc thức ăn.

Các nhà sản xuất thường ô-xy hóa chảo và nồi, tạo ra một lớp bảo vệ ngăn cản nhôm phản ứng với các chất khác trong thức ăn, gây ngộ độc. Song nếu bạn chà rửa quá mạnh nồi chảo sau khi nấu thì lớp này có thể bị cạo đi, nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.

Có cách làm sạch rất tốt với nồi nhôm là bạn luộc sôi vỏ hai quả táo (đổ nước xâm xấp) trong 15 phút, đến khi những vết bẩn biến mất, bạn tắt bếp.

Xả lại bằng nước lạnh rồi rửa với nước rửa chén cho đến khi sạch.

Với giấy bạc, chúng chỉ có thể được sử dụng một lần. Và các nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy lượng nhôm thoát ra và được hấp thụ vào đồ ăn từ giấy bạc trong quá trình nấu nướng thường vượt quá mức quy định của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ngoài ra, hàm lượng này có thể tăng vọt nếu thức ăn của bạn có chứa chất a-xít hoặc những nguyên liệu nấu ăn ở dạng lỏng như chanh hay nước ép cà chua. Và bạn cũng thường sử dụng các loại gia vị khi nấu ăn? Gia vị chính là yếu tố khiến giấy bạc đẩy nhiều nhôm ra nhất, để nhôm tham gia phản ứng hóa học với thành phần có trong thức ăn, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế, thay vì sử dùng giấy bạc bọc thức ăn khi nấu, bạn hãy sử dụng các khay bằng thủy tinh hay sứ để đựng thức ăn khi nướng.

Bài: ROMAN
Mục Bí quyết / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua