Vì sao bạn nói mơ khi ngủ?

Đây là hiện tượng rối loạn giấc ngủ thường thấy ở trẻ em. Nguyên nhân có thể do sốt, stress, thiếu ngủ hoặc do di truyền

Trẻ em là đối tượng dễ mắc chứng nói mơ khi ngủ. Ảnh minh họa

Theo trang Times of India, hiện tượng nói mơ khi ngủ (nói mớ) là một dạng rối loạn giấc ngủ. Trẻ em là đối tượng dễ mắc hiện tượng này nhất. Thống kê cho thấy khoảng 50% trẻ thường nói mơ khi ngủ. Trong khi đó, ở người lớn, hiện tượng này chỉ chiếm khoảng 5%, chủ yếu ở nam giới.

Người mắc chứng này thường nói trong giấc ngủ mà không nhận thức được. Họ thường độc thoại với những từ ngữ khó hiểu, có người chỉ lẩm bẩm hoặc la hét. Hiện tượng này thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn tùy vào thay đổi tâm sinh lý, có thể từ một tháng đến một năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là sốt, stress, thiếu ngủ, uống rượu quá nhiều, thiếu ngủ hoặc sử dụng các loại thuốc.

Ngoài ra, nói mơ khi ngủ có thể đi kèm các rối loại khác như sợ ngủ, bị mộng du, ngừng thở khi ngủ, co giật, rối loạn tâm thần, lú lẫn…

Để điều trị rối loạn này, bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ, tìm nguyên nhân gây bệnh để có phác đồ điều trị thích hợp. Nếu đó là do bệnh tâm thần, bạn cần tìm đến chuyên gia tâm lý.

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, một trong những cách phòng tránh hiện tượng này đối với người lớn chính là không dùng rượu và thuốc lá.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua