Thứ hai, 23/10/2023, 08:51 (GMT+7)

Ung thư vú chiếm tới 25,8% các trường hợp ung thư ở phụ nữ

Ung thư vú là bệnh phổ biến hàng đầu ở nữ giới, chiếm tới 25,8% các trường hợp ung thư. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh này lên tới hơn 90% nhưng nhiều phụ nữ còn e ngại đi khám.

Tại lễ phát động Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" năm 2023, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, mỗi năm, Việt Nam ghi nhận 21.555 ca mắc mới ung thư vú, chiếm 25,8% tổng số các loại ung thư thường gặp ở nữ giới và ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Ung thư vú đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Hơn nữa, do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ còn e ngại, trì hoãn việc khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh, dẫn đến nhiều chị em phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn, hiệu quả kém.

Việc tầm soát phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa quan trọng, tỉ lệ chữa khỏi lên tới 90%. Vì vậy, phụ nữ không nên trì hoãn, hãy tự chăm sóc bản thân và chủ động tầm soát định kỳ phát hiện ung thư vú.

Theo Bộ trưởng Y tế, điều trị bệnh ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú.

ung thu vu Tiepthigiadinh H1
Ung thư vú đang trở thành gánh nặng lớn của các quốc gia trong đó có Việt Nam

Số liệu của Bệnh viện K cho thấy, những năm gần đây tỷ lệ khám phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm (giai đoạn 0, 1, 2) đã đạt trên 70% và tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú cũng đã đạt 70% ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Y tế cũng kêu gọi cộng đồng hãy chung tay đẩy lùi bệnh ung thư vú; các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình sàng lọc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình khám sức khỏe định kỳ để hướng tới một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh.

Theo PGS, TS. Lê Hồng Quang - Trưởng khoa Ngoại Vú Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, ung thư vú là một bệnh lý có quá trình hình thành bệnh kéo dài, do đó có một khoảng thời gian mặc dù khối u đã hình thành nhưng có thể vẫn không có triệu chứng. Chị em phụ nữ được khuyến cáo nên tự khám vú của mình thường xuyên, để biết được trạng thái bình thường của vú và kịp thời phát hiện những thay đổi tại vú khi nó mới xuất hiện.

Các dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư vú như sau:

- Đau: Đau có thể không liên quan đến kỳ kinh, hoặc đau ở một bên vú, hoặc đau kéo dài.

- Thay đổi ở da vú và núm vú: Các thay đổi này có thể là da vú dày lên và trở lên sần sùi, hoặc da vú trở lên căng mọng, kèm theo đỏ và có thể đau, hoặc núm vú bị kéo tụt vào trong.

- Chảy dịch-máu ở đầu vú: Đầu vú tư nhiên chảy dịch hoặc chảy máu, có thể kèm theo đau hoặc không, đặc biệt là khi các bất thường này chỉ xuất hiện ở một bên vú.

- Sờ thấy khối bất thường ở vú hoặc ở nách: Các khối này có thể cố định hoặc di động, kích thước khác nhau và ranh giới có thể khó xác định có thể đau hoặc không đau.

Các bác sĩ cung cảnh báo, ung thư vú là bệnh lý phổ biến ở phụ nữ, tuy nhiên chúng có thể xảy ra ngay cả ở nam giới với tỉ lệ 1%. Các dấu hiệu là vùng quanh vú sưng lên, xuất hiện các cục nhỏ, rắn ở xung quanh, bề mặt da quanh vú sần sùi; núm vú lõm vào bên trong, thỉnh thoảng bị chảy máu hoặc mủ; núm vú bị co teo lại, da xung quanh đóng vảy...

Do hiếm gặp nên nhận thức về ung tư vú ở nam giới còn hạn chế. Vì thế, khi nam giới khi nhận thấy bất thường vùng ngực như ngực lớn, có u cục,… cần đến cơ sở y tế để thăm khám và tiến hành tầm soát phát hiện bệnh sớm.

Cùng chuyên mục