Thứ bảy, 04/03/2023, 06:08 (GMT+7)

Dấu hiệu nào cảnh báo sớm về căn bệnh ung thư vú?

PV - t/h (Theo Vinmec, BV Tâm Anh, SKĐS)

Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư vú đứng hàng đầu trong nhóm nguyên nhân tử vong do ung thư ở nữ giới trên toàn thế giới. Để phát hiện sớm căn bệnh này, hãy chú ý đến những dấu hiệu trong bài viết sau.

Ung thư vú là bệnh gì?

Ung thư vú là bệnh lý u vú ác tính khi các tế bào ác tính hình thành từ trong mô tuyến vú. Các tế bào ung thư sau đó có thể phát triển lan rộng ra toàn bộ vú và di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể.

ung thu vu Tiepthigiadinh H1
Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới.

Đây là loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Theo trung tâm ghi nhận ung thư toàn cầu Globocan, tỷ lệ mắc mới trên toàn cầu của ung thư vú ở nữ giới là 24.5% cao nhất trong số các loại ung thư ở phụ nữ (số liệu năm 2020).

Các dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vú

Đau tức ngực hoặc tuyến vú

Triệu chứng đau tức ngực, cương tức tuyến vú trong thai kỳ hoặc trong những ngày hành kinh được cho là bình thường. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này xuất hiện trong cả những ngày không trong kỳ kinh nguyệt và cơn đau kéo dài, tăng dần khi đến kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi khám, siêu âm và chiếu chụp cộng hưởng từ vú để kiểm tra tuyến vú của mình.

Vú to bất thường

Nếu bạn cảm thấy vú to lên bất thường, 2 bên vú không tương xứng hay thường xuyên cảm thấy cương cứng thì bạn nên cẩn thận. Rất có thể đây là một dấu hiệu của ung thư vú.

Nổi u cục ở vú

Các chuyên gia khuyên bạn nên tự khám vú hàng tháng sau khi hết kinh. Bằng cách này bạn có thể sờ thấy một "khối lạ" ở tuyến vú của mình. Để tự khám vú, bạn có thể làm theo cách sau:

  • Đứng trước gương để kiểm tra hình dạng vú ở tư thế bình thường
  • Chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao
  • Đưa hai tay chống vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm.

Những u này có thể là lành tính và cũng có thể là ác tính. Đây là bước rất quan trọng vì rất nhiều trường hợp ung thư vú được phát hiện sớm qua việc tự khám vú hàng tháng và chụp vú, siêu âm vú kết hợp khi có nghi ngờ.

Nổi hạch nách

ung thu vu Tiepthigiadinh H2
Nổi hạch nách là một trong những biểu hiện của ung thư vú.

Khi khám vú bạn cũng có thể kiểm tra vùng hố nách nếu có khối bất thường bạn cũng nên khám chuyên gia ngay. Hạch nách có thể do nhiều nguyên nhân nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú. Có khá nhiều trường hợp ung thư vú được chẩn đoán khi người bệnh phát hiện tình cờ hạch hố nách

Thay đổi da vùng vú

Một số thay đổi da vùng vú như: đỏ, sưng dưới dạng sần da cam... bạn nên đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú đã vào giai đoạn muộn.

Tụt núm vú, thay đổi vùng da quanh đầu núm vú

Một số người phụ nữ bình thường có triệu chứng tụt núm vú bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu núm vú của bạn đột nhiên bị tụt hẳn vào trong, kèm theo biểu hiện như: cứng và không kéo ra được như bình thường; vùng da bị co rút, nhăn nheo; có thể xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú; chảy dịch bất thường ở núm vú... thì bạn nên đi gặp bác sỹ chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị sớm.

ung thu vu Tiepthigiadinh H3
Khi phát hiện các bất thường bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được khám và tư vấn cụ thể hơn.

Khi phát hiện những bất thường trên, bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được khám và tư vấn cụ thể hơn. Phụ nữ trên 35 tuổi, người có những dấu hiệu bất thường ở tuyến vú, phụ nữ chưa từng sinh con,... cần phải đi khám vú và chụp và siêu âm vú định kỳ 6 tháng/lần.

Những thay đổi ở vú không phải là ung thư vú

Hầu hết phụ nữ có những thay đổi ở vú vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên đây không phải là những dấu hiệu của ung thư vú. Những thay đổi đó như sau:

Trước hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt

Vú của bạn có thể bị sưng, mềm hoặc đau. Bạn cũng có thể cảm thấy một hoặc nhiều khối u trong thời gian này do có thêm chất lỏng trong vú. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn quay lại tái khám vào một thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt để xem khối u có thay đổi hay không.

ung thu vu Tiepthigiadinh H4
Kỳ kinh nguyệt, mang thai, tiền mãn kinh... cũng là những nguyên nhân gây ra thay đổi ở vú.

Khi mang thai 

Bạn có thể cảm thấy sần ở vú. Điều này thường là do các tuyến sản xuất sữa ngày càng nhiều và lớn hơn. Trong khi cho con bú, bạn có thể mắc một bệnh gọi là viêm vú, điều này xảy ra khi ống dẫn sữa bị tắc. Viêm vú làm cho vú có màu đỏ và có cảm giác sần, ấm và mềm. Viêm vú có thể được gây ra bởi nhiễm trùng và nó thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Đang dùng hormone 

Những người đang dùng hormone như liệu pháp hormone mãn kinh thuốc tránh thai hoặc thuốc tiêm... ngực của bạn có thể trở nên dày hơn. Điều này có thể làm cho việc chụp X-quang tuyến vú khó diễn giải hơn. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng hormone.

Xơ nang vú và u nang vú

Nhưng hầu hết các khối u ở vú là do các tình trạng bệnh lý khác gây ra. Hai nguyên nhân phổ biến nhất gây ra khối u ở vú là tình trạng xơ nang vú và u nang. Tình trạng xơ nang gây ra những thay đổi không phải ung thư ở vú có thể khiến chúng nổi cục, mềm và đau. U nang là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng có thể phát triển trong vú.

Khi đến gần thời kỳ mãn kinh

Mức độ hormone của bạn thay đổi. Điều này có thể làm cho ngực của bạn cảm thấy mềm, ngay cả khi bạn không có kinh nguyệt. Ngực của bạn cũng có thể có cảm giác sần hơn trước.

Sau thời kỳ mãn kinh

Sau thời kỳ mãn kinh, nồng độ hormone của bạn giảm xuống. Bạn có thể không còn nổi cục, đau hoặc tiết dịch ở núm vú mà bạn từng có.

Cùng chuyên mục