Phát hiện “thần dược” giúp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt kéo dài cơ hội sống

Phát hiện mới nhất từ các chuyên gia tại Anh Quốc chắc chắn sẽ khiến các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thở phào trong hạnh phúc

Theo các chuyên gia tại Anh, loại thuốc mang tên Olaparib hay còn gọi là Lynparza do AstraZeneca sản xuất. Đây có thể sẽ trở thành một phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt mang tính cách mạng.

Lynparza – Thần dược cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Từ các thí nghiệm cho thấy, Olaparib có khả năng làm chậm sự phát triển khối u ở những bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn; đột biến gen BRCA1/2; hoặc ATM. Nó hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư; và bỏ qua các tế bào mang DNA khỏe mạnh.

Trước đó, các bệnh nhân này đã được điều trị bằng liệu pháp chống ung thư nội tiết tố. Các gen BRCA và ATM có nhiệm vụ sản sinh ra protein chữa lành các ADN bị tổn thương. Song có thể làm các tế bào ung thư phát triển nếu các gen này bị đột biến.

Cách tiếp cận này sẽ tránh cho họ những tác dụng phụ tiềm ẩn từ các loại thuốc khác có thể không hiệu quả đối với họ. Trước đây, Olaparib đã từng được NHS sử dụng để điều trị cho bệnh ung thư buồng trứng; và được các bác sĩ gọi là thần dược “thay đổi cuộc chơi”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, thông qua loại thuốc này những bệnh nhân nam giới có thể sống sót lâu hơn ngay cả khi bệnh của họ đã tiến triển. Cũng trong nghiên cứu, các bác sĩ đã so sánh Olaparib với hai loại thuốc tuyến tiền liệt thường được kê đơn là phương pháp điều trị bằng hormone gọi là abiraterone và enzalutamide.

Thế nào là ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư thường gặp ở đàn ông. Ước tính có tới 1,3 triệu ca bệnh mới được chẩn đoán trên khắp thế giới trong năm 2018. Một số trường hợp phát hiện sớm có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu chuẩn đoán ở giai đoạn muộn khi ung thư đã lan rộng thì không thể chữa khỏi.

ung thư tuyến tiền liệt

Tiến sĩ Matthew Hobbs, từ tổ chức từ thiện Ung thư tuyến tiền liệt Vương quốc Anh cũng chia sẻ: “Kết quả cực kỳ thú vị này sẽ đại diện cho một cuộc cách mạng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Cuối cùng, vào thế kỷ 21 thế giới cũng đã phát minh ra thuốc trị ung thư tuyến tiền liệt. Cách tiếp cận y học chính xác này đã được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư khác. Chúng tôi hy vọng Olaparib sẽ trở thành phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt đầu tiên dựa trên sự hiểu biết chi tiết về khối u của nam giới.

Giáo sư Nicholas James từ Viện nghiên cứu Ung thư ở Anh cho biết: “Điều trị bằng Olaparib chỉ làm chậm quá trình tiến triển của bệnh trong vài tháng ở một nhóm nhỏ của nam giới. Tuy nhiên, bản thân phương pháp này có rất nhiều khả năng. Và nếu chúng ta đạt đến điểm có thể điều trị ung thư tuyến tiền liệt từ giai đoạn đầu thì khả năng thành công sẽ rất cao.”

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua