Từ 0h ngày 28/3, Việt Nam thực hiện biện pháp mạnh để chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của virus Covid-19, chính phủ Việt Nam vừa công bố những biện pháp mạnh để khống chế sự lây lan của dịch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 26-3. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong tháng 3/2020, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai rộng khắp cả nước. Việt Nam đã và đang kiềm chế và kiểm soát được dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Do đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 26/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chỉ có 2 tuần để hành động. Cả nước cùng chung tay chống dịch, chiến đấu với Covid-19”.

Thủ tướng đã chỉ đạo triển khai hàng loạt biện pháp mạnh để chống dịch Covid-19 lây lan

Ảnh: TTXVN

Tạm dừng hoạt động hội họp, sự kiện trên 20 người

Yêu cầu ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Đồng thời, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người.

Cấm tụ tập trên 10 người

Bên ngoài công sở, trường học và bệnh viện sẽ cấm tụ tập nhiều hơn 10 người.

Đóng cửa toàn bộ dịch vụ cơ sở không cần thiết

Đối với Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng, buộc đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage; vũ trường, cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí; các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… Trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

Tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc. Ngành y tế có biện pháp cách ly các bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Đồng thời có phương án chăm sóc tốt hơn cho các bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19.

Quản lý việc đi lại từ vùng đang có dịch, hạn chế chuyến bay

Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như đi từ vùng dịch. Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0h ngày 28/3, kéo dài trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau. Bên cạnh đó, tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng.

Theo đó, tất cả xe buýt liên tỉnh (từ TP.HCM đi các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… ) sẽ tạm ngưng từ 0h ngày 28/3. Ngoài ra, sở GTVT TP. HCM sẽ ngưng hoạt động 54/132 tuyến xe buýt tại địa bàn thành phố. Các tuyến tạm ngưng có sản lượng hành khách đi lại không cao và chạy dọc các tuyến đầu mối như trường học, khu vui chơi… Các tuyến tiếp tục được hoạt động sẽ điều thời gian chạy, giảm 50% số chuyến so với ngày thường.

Xe buýt buộc phải chở không quá 20 hành khách trên mỗi chuyến. Không vượt 50% công suất thiết kế. Trên xe ưu tiên mở cửa thông thoáng, hạn chế bật máy lạnh, trường hợp để máy lạnh phải trên 26 độ C. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bay từ TP. HCM và Hà Nội đến các thành phố khác.

Người dân ở trong nhà

Người dân được yêu cầu ở trong nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài. Nếu ra ngoài, bắt buộc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc ít nhất 2m. Thường xuyên rửa tay bằng xà bông hoặc dung dịch sát khuẩn. Vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên và sinh hoạt lành mạnh.

Trong công cuộc chống dịch Covid-19, Việt Nam đang bước vào giai đoạn đỉnh điểm của lây lan. Thời gian kéo dài khoảng 2 tuần. Do đó, mỗi cá nhân cần nghiêm túc thực hiện 5 điều trên. Mục tiêu ngăn chặn sự lây lan, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. “Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc. Từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm”, Thủ tướng nói.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua