Truyện kể: Chú dê khờ dại

Làm sao để nhắc nhở bé đề phòng kẻ xấu lừa gạt? Tối nay, mẹ hãy cho bé nghe câu chuyện về chú dê bị mắc mưu cáo già nhé!

 

Trời tối, có con cáo nọ đi quanh quẩn kiếm ăn chẳng may bị rơi xuống giếng. Cáo cố gắng hết sức vẫn không thể leo lên khỏi giếng vì thành giếng quá cao, lại trơn trượt do có nhiều rong rêu. Tuyệt vọng, cáo đành ở yên dưới đấy đợi đến sáng hôm sau.

20150512_kechuyenbenghe_1715_1Hôm sau, có chú dê đi ngang qua giếng. Nghe có tiếng động lạ, dê nhìn xuống giếng và thấy cáo. Dê liền cất tiếng hỏi:

− Này, bác cáo đang làm gì dưới đấy thế?

− À, tôi xuống đây để uống nước. Nước giếng này quả là ngon tuyệt. Chú dê xuống đây uống thử này.

20150512_kechuyenbenghe_1715_2Chẳng thèm nghĩ ngợi, dê liền nhảy xuống giếng ngay. Sau khi nhấm nháp vài ngụm nước giếng, dê muốn đi lên thì mới nhận ra là không có cách nào để ra khỏi giếng. Dê hốt hoảng:

− Ôi trời, miệng giếng cao thế kia thì nhảy lên thế nào được! Làm sao bây giờ hả bác cáo?

20150512_kechuyenbenghe_1715_3Cáo tỏ ra tử tế:

− Tôi vừa nghĩ ra cách này. Chú bám vào thành giếng và đứng bằng hai chân sau cho cao hơn. Tôi sẽ leo lên đầu chú để thoát ra ngoài. Sau đó tôi sẽ tìm một sợi dây dài thả xuống để kéo chú lên.

Dê lại lập tức đứng vịn thành giếng cho cáo leo lên mà không hề đắn đo cân nhắc.

20150512_kechuyenbenghe_1715_4Lên khỏi miệng giếng, cáo nhìn dê cười ranh mãnh rồi nói:

− Ta chưa thấy ai dại khờ như chú mày. Nếu đủ thông minh thì chú mày đã chẳng nhảy xuống giếng trong khi chưa biết mình sẽ lên bằng cách nào. Cứ ở dưới đó mà học khôn đi nhé.

20150512_kechuyenbenghe_1715_5BÀI HỌC: Kẻ xấu có thể dụ dỗ bé làm những việc có lợi cho họ nhưng không tốt cho bé. Mỗi khi có ai rủ rê bé làm điều gì, bé nên hỏi ý kiến của bố mẹ trước. Trong trường hợp tức thời không thể về hỏi bố mẹ thì bé nên suy nghĩ một chút xem việc ấy có thể gây hại gì cho mình không nhé.

Truyện kể: Chú dê khờ dại Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua