Trương Hân và danh hiệu Người vẽ đường chân trời

Ở châu Á, nhắc đến những công trình tầm cỡ và giàu giá trị thẩm mỹ uốn lượn trên nền trời là nhắc đến Trương Hân (Zhang Xin) – chủ tập đoàn SOHO China. Nắm tài sản khoảng 3,7 tỷ đô-la Mỹ (79.000 tỷ đồng) nhưng người phụ nữ này vẫn rất khiêm nhường

Trương Hân không để tiền bạc kiểm soát cuộc sống và bà còn đề nghị cậu con trai 14 tuổi đi kiếm việc làm thêm. “Tôi chỉ cho tiền khi con có nhu cầu chính đáng để chúng không bao giờ có tiền dư thừa. Thật ra như vậy chưa là gì so với xuất thân nghèo khó của chúng tôi”, bà chia sẻ.

GƯƠNG VƯỢT KHÓ

Thuở bé, Trương Hân sống ở vùng quê nghèo dù bố mẹ bà đều tốt nghiệp đại học. Năm bà 8 tuổi, mẹ con bà về Bắc Kinh và phải ngủ lại ở văn phòng dịch thuật, nơi bàn làm việc là giường và từ điển là gối. 14 tuổi, Trương Hân cùng mẹ đến Hồng Kông làm công nhân với đồng lương rẻ mạt. Năm năm sau, bà dành đủ tiền mua vé máy bay và chi trả cho khóa học tiếng Anh tại London. Sau đó, bà giành được học bổng vào Đại học Sussex rồi học thạc sỹ kinh tế tại Đại học Cambridge.

0515_icon_truonghan_01 edi

Commune by the Great Wall

Tốt nghiệp, Trương Hân làm tại ngân hàng Goldman Sachs ở New York, Mỹ rồi trở về Trung Quốc vào năm 1994. Tại đây, bà gặp ông Phan Thạch Ngật (Pan Shiyi). Một buổi tối, ông đưa bà đến một cái hố khổng lồ ngổn ngang vật liệu xây dựng và nói: “Đây sẽ là Manhattan của Bắc Kinh”. Trương Hân nghĩ thầm: “Sao anh biết? Anh chưa đến Mỹ mà?”. Bốn ngày sau, họ kết hôn và 20 năm sau, tại cái hố ấy mọc lên phức hợp lớn hơn cả Manhattan, đó là SOHO China.

CHINH ĐÔNG, PHỤC TÂY

Trong khi Trương Hân lo việc xây dựng và kinh doanh bất động sản ở nước ngoài thì chồng bà tập trung vào các công trình trong nước. Đứng trước tình trạng bong bóng bất động sản, vợ chồng bà không hứng thú với thị trường nhà ở mà chỉ xây dựng cao ốc văn phòng tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Trong khi đó tại New York hay London, họ xây những tòa nhà mềm mại, táo bạo, mang phong cách vị lai. Mỗi tòa nhà mới khánh thành giống như một buổi ra mắt phim Hollywood.

0515_icon_truonghan_03

Galaxy SOHO

Ngoài kinh doanh, chồng bà còn là diễn giả và tác giả. Tên của ông Phan Thạch Ngật được dùng làm đơn vị tính giá bất động sản trên mạng Internet, theo đó 1 Pan Shiyi = 1.000 nhân dân tệ/mét vuông. Trong khi đó, Trương Hân là blogger nổi tiếng trên Weibo. Đây cũng trở thành công cụ marketing hiệu quả.

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU

1. Commune by the Great Wall: khu nghỉ dưỡng ra đời năm 2002, gần khu Bát Đại Lĩnh của Vạn Lý Trường Thành, gồm 11 biệt thự và 1 câu lạc bộ do 12 kiến trúc sư tài năng châu Á thiết kế.

0515_icon_truonghan_02

Jianwai SOHO

2. Jianwai SOHO khởi công năm 2007, gồm 20 tòa nhà và 4 dinh thự, là trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất Bắc Kinh.

3. Galaxy SOHO khánh thành năm 2012, là phức hợp văn phòng và thương mại tại Bắc Kinh do Zaha Hadid thiết kế. Mọi kết cấu tưởng chừng tách biệt đều kết nối bằng các cây cầu uốn lượn.

0515_icon_truonghan_04

Wangjing SOHO

4. Wangjing SOHO gồm 3 tòa nhà bất đối xứng hình vòng cung ở Bắc Kinh, do Zaha Hadid thiết kế, hoàn tất thi công năm 2014. Cụm tòa nhà như những con thuyền buồm vượt bề mặt trái đất khi nhìn từ trên cao.

THÔNG TIN THÊM

0515_icon_truonghan_05√ Để chống lại tình trạng tham nhũng, vợ chồng Trương Hân mua bán qua hình thức đấu giá. “Chúng tôi không cần quen biết ai, không cần có bố mẹ là ông này bà kia. Chúng tôi chỉ có tiền và mua bán trên thị trường mở”, Trương Hân cho biết.

√ Vợ chồng Trương Hân luôn để con có cuộc sống bình thường, giản dị.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua