Trung Quốc cho phép các cặp đôi sinh con thứ hai

Ngày 27−12, chính quyền Trung Quốc đã thông qua luật cho phép tất cả các cặp vợ chồng sinh con thứ hai, chính thức bãi bỏ chính sách một con

Mặc dù quy định cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ hai đã trở thành luật vào ngày 27−12 nhưng chỉ đến ngày 1−1−2016, quy định này mới chính thức có hiệu lực.

Như vậy, kể từ đầu năm 2016, các cặp đôi đã kết hôn đều có quyền sinh con thứ hai. Tuy nhiên luật pháp vẫn hạn chế việc sinh con thứ ba.

Từ cuối thập niên 1970, Trung Quốc đưa ra chính sách một con cho phép phần lớn các cặp vợ chồng chỉ được sinh một con. Theo các quan chức Trung Quốc, chính sách này đã góp phần kiểm soát sự gia tăng dân số và đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế.

sinh con thu hai hinh anh 1

Tuy nhiên, chính sách một con đã dẫn tới nhiều vụ cưỡng ép phá thai, đồng thời khiến chênh lệch giới tính tại Trung Quốc trở nên cực kỳ nghiêm trọng do nạn trọng nam khinh nữ. Ước tính đến năm 2020, số nam giới vào tuổi kết hôn ở Trung Quốc cao hơn nữ giới tới 30 triệu người.

Một hậu quả khác của chính sách một con tại Trung Quốc là tình trạng già hóa dân số và thiếu hụt lực lượng lao động ở đất nước đông dân nhất thế giới này. Theo Trung tâm Nghiên cứu châu Á của tổ chức The Heritage Foundation, nguồn lực lao động của Trung Quốc giảm 35% trong những năm qua.

Những vấn đề này đã buộc chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách một con năm 2013, cho phép các cặp đôi sinh con thứ hai nếu vợ hoặc chồng là con một. Tuy nhiên, hiệu quả của việc điều chỉnh chính sách này không rõ rệt. Do vậy, vào cuối tháng 10 năm nay, Bắc Kinh buộc phải hủy bỏ chính sách một con.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua