Triều Tiên khởi động lò phản ứng để chế tạo bom hạt nhân?

Triều Tiên khởi động lò phản ứng plutonium khiến các quan chức tình báo Mỹ nghi ngại quốc gia này đang tiến hành chế tạo bom hạt nhân

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (NSA), James Clapper cho biết Triều Tiên đã thông báo dự định vận hành khu liên hợp hạt nhân Yongbyon sau vụ thử hạt nhân thứ ba vào năm 2013. Theo đánh giá của NSA, việc Triều Tiên khởi động lò phản ứng hạt nhân trong vài tháng tới đã có sự chuẩn bị tái chế plutonium từ nhiên liệu đã qua sử dụng.

Trieu Tien khoi dong lo phan ung Anh 2

Triều Tiên khởi động lò phản ứng hạt nhân. Hình ảnh: Internet

Các chuyên gia cho biết, lò phản ứng có thể sản xuất khoảng 6kg plutonium một năm nếu hoạt động hết công suất. Cơ sở Yongbyon của Triều Tiên đã vận hành từ tháng 9 năm ngoái và đang cải thiện các loại vũ khí để chống lại Mỹ khi cần.

Các quan chức tình báo Mỹ nghi ngại Triều Tiên khởi động lò phản ứng hạt nhân có thể là mối đe dọa rất lớn đối với Mỹ cũng như an ninh Đông Á trong năm nay.

Vào cuối tuần trước, Triều Tiên đã dùng tên lửa tầm xa để phóng vệ tinh vào không gian tạo nên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các nước đồng minh. Thêm nữa, việc Triều Tiên khởi động lò phản ứng cũng gây nên nhiều lo ngại về ý định xây dựng tiềm lực vũ khí hạt nhân của quốc gia này.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua