Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng: “Giới trẻ đang cần sự cô đọng trong phong cách sống của bản thân”

Tiến sĩ đã có những chia sẻ vô cùng thú vị không chỉ xoay quanh về nội dung bộ sách Triết lý sống thế hệ Z, mà còn có những quan điểm rất hay về triết học trong cuộc sống của giới trẻ ngày nay

Sáng 20/7 vừa qua, tại nhà sách Văn Lang đã diễn ra buổi họp báo ra mắt bộ sách Triết lý sống thế hệ Z; và giao lưu với diễn giả chính buổi họp báo, tiến sĩ Dương Ngọc Dũng.

Diễn giả – Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng tốt nghiệp Thạc sĩ khoa Đông Á học tại Đại học Harvard (Mỹ) năm 1995; tốt nghiệp Tiến sĩ khoa Tôn giáo học tại Đại học Boston (Mỹ) năm 2001; tốt nghiệp MBA của United Business Institute (Bỉ) năm 2007; và là người phiên dịch cũng như hướng dẫn cựu tổng thống Obama ở chùa Ngọc Hoàng. Với nhiều năm kinh nghiệm, tiến sĩ Dương Ngọc Dũng đã mở ra thêm những góc nhìn mới mẻ; về tâm thế sống cho giới trẻ trong xã hội hiện nay.

Tiến sĩ đã có những chia sẻ vô cùng thú vị không chỉ xoay quanh về nội dung bộ sách Triết lý sống thế hệ Z; mà còn có những quan điểm rất hay về triết học trong cuộc sống của giới trẻ ngày nay. Đó chính là “Giới trẻ đang cần sự cô đọng trong phong cách sống của bản thân.”

Tiến sĩ cho rằng: “Mặc dù bộ sách có tựa dành cho thế hệ Z nhưng nó không chỉ dành cho người trẻ; mà còn dành cho những người trưởng thành hơn, với những triết lý đã bị lãng quên do cuộc sống bộn bề.”

Khi được hỏi rằng thế hệ Z thì có gì nổi bật và có sự khác biệt gì với các thế hệ khác; tiến sĩ Dũng cho rằng: “Sự khác biệt lớn nhất là công nghệ. Công nghệ có hai mặt, nó vừa là công cụ tự học; nhưng đồng thời cũng mang đến cho ta vô vàn thứ độc hại mà bản thân có trên Internet.”

Tiến sĩ còn bảy tỏ: “Sự khác biệt không nằm ở tố chất của từng thế hệ; mà do các công cụ. Không phải chúng tôi ngày xưa tốt hơn; mà do thế hệ này phải đối diện với nhiều cám dỗ hơn. Người lớn muốn hiểu được giới trẻ thì phải hòa vào làn sóng đó. Cầu nối tốt nhất để những người thuộc thế hệ trước hiểu được người trẻ chính là cầu nối gia đình. Bộ sách này có thể là một món quà sinh nhật vô cùng thích hợp; nó có thể tạo ra một chủ đề chung để cha mẹ và con cái cùng trò chuyện.”

Thầy Phan Bảo Giang – Phó khoa PR & Truyền thông của đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF)

Đồng quan điểm với tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, khách mời đặc biệt của buổi họp báo là thầy Phan Bảo Giang – Phó khoa PR & Truyền thông của đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF). Thầy Giang cũng bày tỏ ý kiến: “Người lớn cũng nên đọc, ông bà cha mẹ đọc bộ sách này; để hiểu để tìm ra tiếng nói chung với con với cháu của mình. Còn cỡ như tuổi của tôi thì nên đọc để hiểu những sinh viên; hay thậm chí là các nhân viên trẻ cấp dưới của mình đang có những suy nghĩ gì; để việc giảng dạy mà làm việc được suôn sẻ hơn.”

Bên cạnh đó, thầy Giang cũng bổ sung thêm rằng: “Đây là thời đại của EQ. Thời đại mà chỉ số cảm xúc mới là cái quan trọng hơn cả chỉ số thông minh IQ. Tôi nhận thấy tất cả những cuốn sách trong Triết lý sống thế hệ Z đều chỉ chúng ta cách để nâng cao trí tuệ cảm xúc; vì thế tôi cho rằng đây là bộ sách rất phù hợp với những người trẻ trong thời đại này.”

Trước khi kết thúc buổi họp báo; cả tiến sĩ Dũng lẫn thầy Giang đều bày tỏ quan điểm cho rằng; bộ sách Triết lý sống thế hệ Z ra đời là góp phần to lớn cho việc giáo dục thế hệ trẻ.

Tiến sĩ Dũng nói: “Tôi đánh giá cao sự can đảm của VanLangBooks; khi phát hành bộ sách này với sự đầu tư rất lớn; đặc biệt là về hình thức. Nội dung thì tôi nhường cho những bản đọc trẻ đánh giá thì sẽ công tâm hơn rất nhiều. Nhưng theo như góc nhìn cá nhân tôi cho rằng; nội dung bộ sách sẽ không làm các bạn thất vọng.”

Triết lý sống thế hệ z
Bộ sách Triết lý sống thế hệ Z gồm 6 cuốn: Tự tin không cần đi xin; Hạnh phúc chốn người chen chúc; Kiên cường trên mọi chiến trường; Bình yên giữa đời đảo điên; Thư giãn mặc đời bất mãn và Chú tâm bất chấp động tâm.

Điểm chung của bộ sách này là tập hợp những triết lý tuy ngắn gọn nhưng sâu sắc; kèm theo những lời khuyên, mẹo nhỏ và bài tập; giúp bạn cải thiện mọi khía cạnh trong đời sống tinh thần lẫn vật chất của bản thân và mọi người xung quanh.

Mỗi quyển sách chứa đựng và truyền tải đến bạn đọc những nội dung; thông điệp tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu ích và thiết thực. Giữa những xô bồ và vội vã của nhịp sống thường nhật; độc giả có thể vận dụng những triết lý bằng cách “thiền tại chỗ”, từ đó, tìm lại chính mình.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua