Triển vọng về vắc-xin sốt rét

Loại vắc-xin sốt rét đầu tiên của thế giới đã vượt qua một trong những rào cản cuối cùng và có triển vọng được cho phép sử dụng ở châu Phi

Muỗi anophele là thủ phạm truyền ký sinh trùng gây bệnh sốt rét

Mosquirix, vắc-xin sốt rét do GlaxoSmithKline (GSK) sản xuất, đã nhận được đánh giá tích cực của Cơ quan Quản lý Dược châu Âu về mức độ an toàn và hiệu quả. Giới y khoa cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng.

Hàng năm, có khoảng 584.000 người trên toàn thế giới tử vong vì bệnh sốt rét, phần lớn trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi ở châu Phi. Mosquirix là loại vắc-xin đầu tiên chống lại một căn bệnh lây nhiễm do ký sinh trùng ở người.

Tiến sỹ Ripley Ballou, trưởng nhóm nghiên cứu ở GSK, bày tỏ sự vui mừng: “Thời khắc này vô cùng quan trọng. Tôi đã nghiên cứu về vắc-xin sốt rét trong 30 năm và có thể nói đây là giấc mơ thành hiện thực”.

GSK chưa cho biết giá bán của Mosquirix nhưng đã cam kết sẽ không tìm kiếm lợi nhuận với loại vắc-xin sốt rét này. Nó được bào chế chủ yếu để đẩy lùi dịch lây nhiễm sốt rét ở trẻ em tại châu Phi.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng ở 7 quốc gia châu Phi, loại vắc-xin sốt rét này ngừa bệnh tốt nhất đối với những trẻ trong độ tuổi từ 17 tháng đến 5 tuổi tiêm đủ 3 mũi cách nhau một tháng và một mũi tiêm nhắc lúc 20 tháng.

Đến tháng 10-2015, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ quyết định có cho phép lưu hành vắc-xin sốt rét Mosquirix hay không.

Loài ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét thâm nhập vào cơ thể người khi chúng ta bị muỗi anophele đốt. Trước khi trông chờ vào vắc-xin sốt rét thì cách bảo vệ tốt nhất là ngủ màn và áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua