Tin tức môi trường 25/3: Nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam chính thức hoạt động, chạy bộ chống biến đổi khí hậu tại ĐBSCL

Cùng TTGĐ cập nhật những tin tức môi trường mới nhất tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới trong tuần qua

Chạy bộ chống biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Giải chạy Mekong Delta Marathon sẽ diễn ra tại TP. Vị Thanh, Hậu Giang; vào ngày 21/4, với các cự ly 5 km, 10 km, 21 km và 42 km. Tổng giải thưởng hơn 60 triệu đồng. Sau giải, toàn bộ kinh phí đóng góp của vận động viên sẽ được quyên góp cho Quỹ vì người nghèo; hỗ trợ người dân còn khó khăn, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi biến đổi khí hậu nơi đây.

tin tức môi trường

Chất lượng không khí ở Seoul (Hàn Quốc) tệ nhất thế giới

Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết nồng độ bụi PM2.5 trong không khí; tức nồng độ các chất dạng hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 micrometer; và có thể đi sâu vào phổi – đạt mức 135 microgram/m³ vào ngày 5/3 ở Seoul. Mức này vượt mức kỷ lục 129 microgram/m³ từ tháng 1; và gấp 4 lần tiêu chuẩn về chất lượng không khí ở Hàn Quốc. Theo giới chức nước này, phần lớn chất gây ô nhiễm được cho là đến từ Trung Quốc; do khí thải nhà máy và bụi vàng từ sa mạc di chuyển đến Hàn Quốc; theo vành đai gió có tên tiếng Anh là gió “westerlies”.

Gấu Bắc cực tìm thức ăn trong… bãi rác

Với bức hình đàn gấu Bắc Cực lem luốc, gầy trơ xương đào; bới kiếm thức ăn tại một bãi rác; thoạt đầu, nhiều người tưởng đây là bức hình được photoshop để “câu like” trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đó là hình thật được chụp bởi nhiếp ảnh gia Alexander Grir (AFP); ghi lại bãi rác thuộc ngôi làng Belushya Guba, phía Bắc nước Nga.

Khí hậu nóng dần lên khiến cho băng đang dần biến mất. Hơn nữa, rác thải trên biển ngày càng gia tăng; khiến những đàn cá, hải cẩu, vốn là nguồn thức ăn chính của gấu Bắc Cực cũng ngày một khan hiếm. Bức hình về đàn gấu là hiện thực sống đáng báo động. Hãy hành động vì môi trường ngay nếu bạn muốn nhìn thấy những loài động vật đáng yêu như gấu Bắc Cực còn tồn tại trên Trái Đất này.

Paris tăng cường sử dụng xe đạp và xe đạp điện

Paris muốn tăng số lượng người đạp xe đi làm bằng cách đầu tư vào làn đường mới dành cho xe đạp và cơ sở hạ tầng mới; cũng như chương trình cho thuê xe đạp điện được trợ cấp. Chủ tịch Valerie Pecresse của vùng Ile de France ở Paris cho biết; sẽ đầu tư 100 triệu euro để có được 2 triệu hành trình đi lại bằng xe đạp mỗi ngày vào năm 2021.

Để giúp người dân đạp xe vào trung tâm Paris dễ dàng hơn; khu vực này sẽ trợ cấp cho hơn 10.000 điểm đỗ xe đạp tại hơn 150 trạm. Đối với những người sống ở vùng đồi núi phải đi làm; hoặc muốn đi lại từ 10 km trở lên sẽ được thuê xe đạp điện với giá 40 euro mỗi tháng; trong đó 1/2 số tiền có thể được trả bởi nhà tuyển dụng.

Triển lãm quốc tế về công nghệ môi trường, năng lượng và sản phẩm sinh thái lần 11; sẽ diễn ra vào tháng 6/2019

Với chủ đề Rác thải và năng lượng; ban tổ chức mong muốn định hướng các sản phẩm, công nghệ trưng bày tại triển lãm; theo hướng xử lý rác thải phát điện. Triển lãm nhằm hưởng ứng kêu gọi đầu tư của TP. HCM và địa phương lân cận; vào lĩnh vực xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, bảo vệ môi trường; chuyển hóa rác thành điện năng…

Triển lãm diễn ra từ ngày 12 đến 14/06/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC; 799 Nguyễn Văn Linh, Q. 7, TP. HCM.

Dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam sẽ hoạt động từ 4/2019

Với tổng vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng; dự án nhà máy điện mặt trời ở thôn Đạm Thủy Nam (Quảng Ngãi) có diện tích 30ha; công suất 19 triệu watt. Nhà máy sử dụng công nghệ của Mỹ; thiết bị do các nước châu Âu sản xuất và nhập về. Đến thời điểm hiện tại, đây là nhà máy điện mặt trời nằm trong top hiện đại nhất của thế giới. Giá xoay sử dụng cảm ứng thông minh; sẽ giúp đưa các tấm pin luôn hướng về ánh sáng mặt trời chiếu. Công trình được thiết kế chịu đựng đến bão cấp 18.

Thịt heo khô từ bất kỳ quốc GIa nào đều bị cấm mang vào lãnh thổ Úc

Đại sứ quán Australia lưu ý các cá nhân đi du lịch đến Australia; hoặc gửi đồ đến Australia cần tuân thủ theo các quy định bắt buộc của Australia về an ninh sinh học. Thông tin chi tiết hơn về các món đồ không nên mang theo; hoặc gửi tới Australia được cập nhật tại website: www.agriculture.gov.au/travelling.

Trung Võ tổng hợp
Tiếp Thị Gia Đình

tin tức môi trường, tin tức môi trường tin tức môi trường, tin tức môi trường, tin tức môi trường, tin tức môi trường

Đừng bỏ qua