Tìm thấy loại protein trong sữa làm di căn ung thư vú

Các nhà khoa học đã tìm ra loại protein trong sữa đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình di căn ung thư vú

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới. Căn bệnh này có khả năng di căn cao và gây ra cái chết cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới.

Mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Y học Garvan ở New South Wales, Úc đã tìm ra loại protein trong sữa đóng vai trò quan trọng trong quá trình di căn ung thư vú.

Loại protein này được gọi là ELF−5, là loại protein cơ thể sản xuất ra ở tuyến sữa trong quá trình mang thai. ELF−5 đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào mô ở tuyến sữa và là yếu tố quan trọng trong việc sản xuất sữa mẹ. Thí nghiệm ở chuột cho thấy, ở những con chuột biến đổi gien không sản sinh ELF−5, tuyến sữa không phát triển khi chúng mang thai, và chúng cũng không có khả năng sản xuất sữa sau sinh.

protein trong sua hinh anh 02

Việc tìm thấy loại protein trong sữa này hy vọng mở ra hướng điều trị mới cho những di căn ung thư vú

Theo tiến sỹ David Gallego Ortega, trưởng nhóm nghiên cứu, ELF−5 kích thích hình thành các mạch máu ở ngực, kể cả ở những khu vực xuất hiện tế bào ung thư. Các mạch máu này là tác nhân chính gây nên sự di căn của ung thư vú khi các tế bào ung thư theo máu di căn đến phổi. Tại đây, tế bào ung thư tiếp tục phát triển và gây nên ung thư phổi.

Một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, ELF−5 là tác nhân làm giảm hiệu quả điều trị ung thư vú bằng tamoxifen và các liệu pháp tác động đến estrogen khác.

Với việc tìm ra loại protein trong sữa có tác động trong việc di căn ung thư vú, các nhà khoa học hy vọng sẽ sớm tìm ra giải pháp ngăn ngừa sự phát triển của căn bệnh này, cũng như kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua