Bộ Y tế cảnh báo không dùng thuốc sốt rét để điều trị Covid-19

Bộ Y tế cảnh báo người dân không được tự sử dụng thuốc sốt rét để phòng chống Covid-19

không dùng thuốc sốt rét cho điều trị covid-19

Thuốc sốt rét chứa hydroxychloroquine vẫn chưa chứng minh được tính hiệu quả rõ ràng trong điều trị Covid-19 (Ảnh: Shutterstock)

Sau khi nhiều chuyên gia y tế ở Mỹ và Trung Quốc đưa ra quan điểm thuốc sốt rét chứa hydroxychloroquine có thể được dùng để điều trị Covid-19; và tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ loại thuốc này, thì tại Việt Nam nhiều người đã đổ xô đi mua dự trữ. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa chứng minh được hiệu quả rõ ràng của nó. Bộ Y tế cũng cảnh báo người dân không dùng thuốc sốt rét để tự điều trị.

Thuốc hydroxychloroquine chưa chứng minh được hiệu quả rõ ràng

Trong một cuộc họp báo ngày 21/3, tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thuốc sốt rét chứa hydroxychloroquine là liệu pháp điều trị Covid-19 đầy hứa hẹn. Đây là thuốc generic phổ biến được dùng để trị bệnh sốt rét, viêm khớp và lupus ban đỏ. Tên biệt dược của thuốc này là Plaquenil. Thuốc có tác dụng phụ là gây kích ứng dạ dày.

Trước đó, vào ngày 9/3, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã công bố kết quả cho thấy loại thuốc này có hiệu quả trong điều trị Covid-19. Một nghiên cứu khác của Pháp cũng đã sử dụng phối hợp hydroxychloroquine với kháng sinh azithromycin. Kết quả cho thấy các bệnh nhân đã khỏi bệnh sau 6 ngày điều trị.

Tuy nhiên, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ có ý kiến ngược lại. Ông cho rằng cần có thêm thử nghiệm lâm sàng để chứng minh tính hiệu quả của loại thuốc này. Ông giải thích là không thể nào ngay lập tức nhận ra nó có thể điều trị Covid-19.

Bộ Y tế cảnh báo không dùng thuốc sốt rét để tự điều trị Covid-19

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng chưa có xác minh rõ ràng về loại thuốc sốt rét này. Nhưng nhiều người vẫn đổ xô đi mua để dự trữ. Theo lời một chủ tiệm thuốc tây ở quận 10, nhiều khách đến mua cho biết có người thân ở nước ngoài cho hay loại thuốc này có thể chữa trị Covid-19.

Các bác sĩ ở Việt Nam đã cảnh báo về nguy cơ gây hại sức khoẻ khi dùng thuốc sốt rét này để tự điều trị Covid-19. Theo đó, PGS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, cloroquine phosphate trong thuốc sốt rét này có thể gây hại mắt. Như gây phù, teo điểm vàng, rối loạn màu sắc; ảnh hưởng đến thị trường mắt dẫn đến khó nhìn, khó đọc, sợ ánh sáng. Những tổn thương này có thể xảy ra ngay cả khi đã ngừng dùng thuốc. Thuốc sốt rét này còn gây ra các rối loạn tạo máu khác. Như mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu, thiếu máu, tan máu ở bệnh nhân thiếu hụt G6PD. Với tim mạch, thuốc này còn có thể gây đột tử.

Mặc dù chưa có thuốc đặc trị Covid-19, nhưng Bộ Y tế đã có phác đồ điều trị từ WHO. Hiện tại, hầu hết các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định. Nhiều người có dấu hiệu bình phục. Vì thế, người dân cần bình tĩnh và theo dõi nguồn tin chính thống. Và tuyệt đối không nên tự sử dụng thuốc sốt rét để chữa trị Covid-19.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Sự thật về việc tránh dùng thuốc ibuprofen trong điều trị Covid-19

Đừng bỏ qua