Nước lọc có phải là thức uống giữ nước tốt nhất cho cơ thể?

Mỗi khi khát, bạn đều nghĩ ngay đến nước. Tuy nhiên, liệu nước lọc có phải là thức uống cung cấp đủ các chất điện phân giúp cơ thể không bị thiếu hụt?

Theo các chuyên gia, nước có tác dụng khá tốt là nhanh chóng cung cấp hydrat hóa cho cơ thể. Nhưng, đồ uống có thêm một chút đường, chất béo hoặc protein sẽ là thức uống giữ nước; giúp cho cơ thể bù đắp nước và giữ cho chất điện phân của cơ thể không bị mất đi thông qua mồ hôi khi hoạt động mạnh.

Lý do này liên quan đến cách cơ thể chúng ta phản ứng với các loại đồ uống nạp vào. Chia sẻ về vấn đề này, ông Ronald Maughan, giáo sư tại trường Y khoa St. Andrews (Mỹ); tham gia nghiên cứu cho biết: “Nếu bạn càng uống nhiều nước thì nó sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi dạ dày và hấp thu vào trong máu; dẫn tới hậu quả “hạ natri trong máu” (máu bị pha loãng) cực kỳ nghiêm trọng đối với sức khỏe.”

Bên cạnh đó, một yếu tố khác nữa cũng ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa trong cơ thể chính là thành phần dinh dưỡng trong loại đồ uống đó. Ví dụ, sữa là một loại thức uống giữ nước có thể bù đắp hơn cả nước lọc; bởi vì nó chứa đường lactose, protein và chất béo giúp làm chậm việc giải phóng chất lỏng từ dạ dày; và giữ cho quá trình hydrat hóa xảy ra trong một thời gian dài hơn. Ngoài ra, sữa cũng chứa hàm lượng natri. Chất này sẽ hoạt động như một miếng bọt biển giúp giữ nước trong cơ thể; và hạn chế quá trình đào thải nước ra khỏi cơ thể.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Melissa Majumdar; nghiên cứu này cho chúng ta biết nhiều điều hơn về những điều mà chúng ta nghĩ mình đã biết. Cụ thể, những loại thức uống giữ nước có chứa chất điện giải như natri ;và kali là hai chất góp phần vào việc hydrat hóa tốt nhất cho cơ thể. Trong khi đó, các thành phần calo trong những loại đồ uống này; thường sẽ giúp làm đầy dạ dày và đào thải nước ra khỏi cơ thể sẽ chậm hơn.

Sử dụng đường có chừng mực

thức uống giữ nước

Các loại đồ uống có đường đậm đặc như nước ép trái cây; hoặc nước uống có gas có thể giữ lâu được trong dạ dày nhưng một khi chúng đi vào ruột non. Bởi vì nồng đồ đường cao của nó sẽ khiến cho cơ thể phải “đổ” thêm nước vào để làm loãng đi lượng đường đó. Vì thế nếu phải lựa chọn giữa nước ép; hoặc nước ngọt có gas và nước lọc thì bạn nên chọn nước lọc. Ngoài ra, đối với các vận động viên tập luyện có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do làm việc nhiều giờ mà không nghỉ giải lao. Chính lúc này việc bổ sung thức uống giữ nước hydrat hóa trở thành một vấn đề quan trọng.

Bia và cà phê latte có thể là thức uống giữ nước?

Thức uống có cồn hoạt động như một chất lợi tiểu nên nó sẽ thúc đẩy bạn đi vệ sinh nhiều hơn. Vì thế quá trình hydrat hóa từ đồ uống có cồn sẽ phụ thuộc vào tổng khối lượng của đồ uống. Theo giáo sư Maughan, bia là loại thức uống ít mất nước hơn rượu whisky. Bởi vì khi uống bia bạn đã nạp vào cơ thể một số lượng chất lỏng lớn hơn so với khi uống rượu. Chính vì vậy khi sử dụng thức uống có cồn nhiều như bia; thì bạn sẽ giảm đi quá trình mất nước cho cơ thể nhiều hơn.

Tương tự như bia, cà phê cũng hydrat hóa chất lỏng phụ thuộc vào tổng khối lượng của đồ uống. Theo nghiên cứu của Maughan, nếu bạn tiêu thụ hơn 300mg caffeine; hoặc khoảng 2-4 tách cà phê; thì nó có thể khiến bạn mất chất lỏng dư thừa vì caffeine gây ra tác dụng lợi tiểu nhẹ; ngắn hạn. Điều này có nhiều khả năng xảy ra với một người thường không tiêu thụ caffeine. Tuy nhiên, nhóm người này có thể bù đắp bằng cách thêm sữa vào cốc cà phê của mình.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua