Thực khách hào hứng trải nghiệm ăn Tết Nam Bộ xưa giữa lòng Sài Gòn

Nhà hàng Bếp nhà lục tỉnh đã tái hiện lại không gian đón Tết xưa của người dân Nam Bộ, khơi gợi lại những hoài niệm đẹp, những “miền nhớ” của mỗi người về những cái Tết sum vầy trong ký ức

Với chủ đề “Tết xưa trong miền nhớ”; nhà hàng Bếp nhà lục tỉnh đã tái hiện lại không gian đón Tết ở một làng quê Nam Bộ xưa; từ những ngày cận Tết tất bật, vui vẻ cùng nhau trang hoàng nhà cửa, sắm sửa hoa trái, chuẩn bị bánh mứt; đến lúc thắp nhang kính cẩn mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết vào ngày 30 tháng Chạp.

Từ ngoài cổng, những chậu cúc vàng tươi cùng chiếc xe lam chở đầy hoa Tết; dẫn lối khách bước vào “làng”. Hai bên đường tiếp tục là những khóm hoa vạn thọ – loại hoa phổ biến vào mỗi dịp Tết ở Nam Bộ; là những dãy lu, khạp mà nhà nhà đều có; rồi các bài ca như Bài hát Đất Phương Nam, Lý Cây Bông, Bánh Bông Lan – những bài hát “kinh điển” của vùng đất phương Nam được cất lên; tha thiết mời gọi khách về quê, về với những cái Tết đầy nhung nhớ.

Bếp nhà lục tỉnh
Và làng quê đó là đây, là cả Bếp nhà lục tỉnh được thắp sáng bằng ánh sáng vàng vàng; nhè nhẹ của những ngọn đèn dầu. Hồi đó làm gì có điện nên nhà ai cũng có những ngọn đèn này. Chiếc đèn dầu là người bạn quý nên cứ phải thường xuyên châm dầu, thay tim; lau sạch muội dính đen quanh chiếc bóng thủy tinh để đèn thêm sáng; cho mỗi đêm cả nhà có thể quây quần bên mâm cơm, cho con trẻ học hành; cho các bà các chị giặt giũ, cơm nước…

Trong thứ ánh sáng đầy nhung nhớ đó, khách thấy dân quê đang sửa soạn Tết. Ở góc kia có nhà đang lau lá chuối chuẩn bị gói bánh tét; nhà nọ thì làm sớm hơn nên gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ đã sẵn sàng và đang cùng nhau gói bánh. Ở góc khác là một chị đang quệt mồ hôi sên cho xong chảo mứt dừa; rồi nhà khác đang đổ bánh bông lan và lại có người kia bận rộn nấu đồ mặn cho mấy ngày Xuân.

Rảo qua góc khác, khách lại thấy chợ quê Tết đầy náo nhiệt. Nơi đó, khách không chỉ có thể tìm lại những món ăn bình dị của dân quê; như chuối chiên, kẹo chuối, bánh tai yến, bắp chà… mà còn thấy cách người ta làm nên những món đó. Nếu thích, khách có thể ghé lại nếm thử miếng mứt, chén chè; cái bánh bông lan để biết vị ngon của ngày đó. Bếp nhà lục tỉnh cũng tận dụng lợi thế là có hồ nước lớn ở giữa nhà hàng; để tạo nên một bến sông của ngày Tết.

Trên bến sông đó, có mấy chiếc thuyền chở hoa; chở dưa hấu cập bến để khách có thể lựa trái dưa, chậu bông đem về chưng Tết; có các chàng trai, cô gái hai bên bờ đang hò đối đáp với người bên kia sông để sau mỗi lần từ biệt, có những người còn lưu luyến mãi đến sau này.

Tết là dịp nhớ đến ông bà, tổ tiên và người dân Nam Bộ tưởng nhớ ông bà theo cách bình dị; như cuộc sống hàng ngày của họ. Từ những ngày cận Tết, con cháu trong nhà lau dọn bàn thờ, chùi sạch bức tranh kiếng; đánh bóng lại chiếc lư đồng rồi chuẩn bị bình bông; dĩa trái cây là có thể thắp nhang đón tổ tiên về ăn Tết. Nhà hàng cũng tái hiện khung cảnh y như vậy.

Sau khi khách đã chuẩn bị Tết, chơi Tết rồi dùng xong bữa cơm của ngày Xuân; nhà hàng sẽ tiễn khách ra về với những chiếc giỏ tre đựng các món ngon như bánh tét; lạp xưởng, mứt gừng do nhà bếp tự làm cùng lời nhạc dặt dìu: “Nếu chiều nay lỡ hẹn không về. Thì xuân năm nay xuân sẽ buồn. Sẽ buồn hơn mấy cội mai già. Và mùa xuân quên mặc áo mới. Hẹn hò xa xưa còn nguyên tất cả”(*).

Phải, chia tay hay lỡ hẹn với cái Tết như vậy thì ai mà không buồn, không nhớ. Lời bài hát kia cùng những hình ảnh Tết quê Nam Bộ mà Bếp nhà lục tỉnh tái hiện lại; nhắc nhở người người quay về bên gia đình trong những ngày Xuân để ăn một cái Tết sum vầy. Rồi nếu có ai đó muốn thấy lại Tết xưa; muốn “hẹn hò” với những người cũ ở làng quê này thì có thể quay lại vào Tết sau; khi “dân làng” chuẩn bị đón một cái Tết mới.

Bà Đoàn Thị Thu Thủy, chủ nhà hàng Bếp nhà lục tỉnh, cho biết chương trình trên không bán vé; mà chỉ là một sự kiện đặc biệt mà Bếp Nhà Lục Tỉnh tổ chức cho bạn bè; khách hàng thân thiết cùng một số đại diện của ngoại giao đoàn biết người dân Nam Bộ xưa; đã ăn Tết vui vẻ và thú vị như thế nào. Từ cả tháng trước, nhà hàng đã chuẩn bị cho ý tưởng, đặt hoa, đặt chiếu… từ miền Tây để trang trí cho đúng với kiểu Nam Bộ; rồi tìm lại cách chế biến một số món xưa cho đúng chuẩn…

“Tôi lớn lên ở miệt đồng nên mê Tết hồi xưa. Trong ký ức của tôi, từ ngày 23 tháng Chạp đưa ông Táo về trời là bắt đầu rộn rịp chuẩn bị Tết. Đến khoảng 26 Tết thì rộn ràng hoa, trái cây; cỡ ngày 29 thì còn vui và bận rộn hơn nữa. Chợ Tết thì nhộn nhịp, không chỉ bán đủ thứ; mà còn là chỗ trẻ con đổ bầu cua cá cọp, có người thắt cào cào lá dừa… nên muốn kể lại câu chuyện đó trong chương trình này”; bà nói.

Bà cũng cho rằng, chắc hẳn trong lòng của mỗi người cũng đều có những ký ức riêng về ngày Tết; và chương trình này là cơ hội để nhớ lại ký ức đó. Với người trẻ hơn, chưa có miền nhớ về những cái Tết ấm cúng; và đặc biệt như thế này thì đây cũng là dịp để biết, để nhớ. “Chúng tôi muốn khách được hạnh phúc nên dành tặng những gì tốt nhất về cảm xúc; về ẩm thực cho mọi người thoải mái vui Xuân.

Sang năm sau, nếu ai muốn tìm các món ngon của Nam Bộ; muốn biết hay muốn nhớ lại Tết xưa thì vẫn có thể ghé Bếp nhà lục tỉnh. Chúng ta lại cùng nhau đón Tết xưa,” bà nói.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua