Thứ sáu, 07/07/2023, 19:17 (GMT+7)

Thực hư về “quy tắc 5 giây” với đồ ăn rơi xuống đất

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng ngay cả khi chưa cần tới 5 giây thì đồ ăn rơi xuống đất cũng đã nhiễm vi khuẩn. “Quy tắc 5 giây” liệu còn đúng không?

Khi bạn đánh rơi đồ ăn xuống đất, đã có ai đó từng nói với bạn cần nhặt ngay lên trong 5 giây để sử dụng tiếp không? Đó chính là 'quy tắc 5 giây' được lan truyền bấy lâu nay. Nhiều người tin rằng nếu thức ăn rơi xuống đất trong vòng 5 giây thì vi khuẩn chưa kịp nhiễm vào thức ăn nên nhặt lên ăn vẫn an toàn. Quy tắc này liệu có đúng theo khoa học không?

Theo GS. Paul Dawson và Brian Sheldon - nhà khoa học thực phẩm kiêm tác giả của cuốn sách “Did You Just Eat That?”, thức ăn khi tiếp xúc với bề mặt nhiễm bẩn sẽ dễ bị lây nhiễm vi khuẩn ngay lập tức.

quy tac 5 giay Tiepthi giadinh H1
Nhiều thí nghiệm được tiên hành để tìm hiểu thực hư của "quy tắc 5 giây"

Trong thí nghiệm vào năm 2007, GS Paul Dawson đã cho bánh mì và xúc xích tiếp xúc nền nhà bằng 3 bề mặt khác nhau là gạch men, gỗ và thảm trong 5 giây, 30 giây và 60 giây. Kết quả cho thấy vi khuẩn salmonella có thể sống tới 4 tuần trên mặt sàn khô và nhiễm vào thực phẩm ngay khi rơi xuống sàn.

Những phát hiện của nghiên cứu trên đã bẻ cong “quy tắc 5 giây”. Một số vi khuẩn lây nhiễm sang xúc xích chỉ sau 5 giây tiếp xúc. Tuy nhiên, rất nhiều vi khuẩn truyền sang thức ăn ngay lập tức khiến cho “quy tắc 5 giây” không an toàn để áp dụng. Những miếng thức ăn dài hơn nằm trên mặt đất càng dễ bị lây nhiễm vi khuẩn nhiều hơn.

Năm 2016, một nghiên cứu khác của Đại học Rutgers (Mỹ) cũng đã nghiên cứu về “quy tắc 5 giây”. đã có những phát hiện tương tự nghiên cứu năm 2006. Điều khác biệt của ngiên cứu này là đa dạng thực phẩm hơn như dưa hấu, bánh mì gối, bánh mì bơ… Song, nhóm nghiên cứu cũng nhận được kết quả tương tự nghiên cứu năm 2006. Do vi khuẩn truyền đi nhanh hơn khi có độ ẩm nên dưa hấu là thực phẩm dễ bị hút nhiều vi khuẩn nhất.

quy tac 5 giay Tiepthigiadinh H2
Tốt nhất đừng đánh rơi đồ ăn xuống đất

Theo tờ Boldsky, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh “quy tắc 5 giây” là đúng. Đó không phải là cách an toàn để tiêu thụ thức ăn bị rơi, dù là 5 giây hay 2 giây. Bất kỳ thực phẩm nào dù là khô hay ướt khi tiếp xúc với sàn đều có khả năng nhiễm vi khuẩn có hại, bất kể nó đã ở trên sàn bao lâu.

Tuy nhiên, không phải cứ ăn thực phẩm nhiễm khuẩn là mắc bệnh. Lượng vi khuẩn nhiễm vào cơ thể phải đủ lớn để vượt qua ải tàn sát của dịch vị nơi dạ dày thì mới tung hoành được. Cách tốt nhất là cố gắng đừng đánh rơi thức ăn để chúng có cơ hội bị nhiễm vi khuẩn.

Từ khóa: