Thực hư thông tin 100% xúc xích Viet Foods chứa chất gây ung thư

Trước thông tin xúc xích Viet Foods chứa chất gây ung thư, Cục an toàn thực phẩm - Bộ y tế đã vào cuộc và có câu trả lời cho người tiêu dùng

Cách đây gần 2 tháng, thông tin 100% xúc xích Viet Foods chứa chất gây ung thư lan truyền rộng rãi trên các báo uy tín và mạng xã hội. Ngay khi có thông tin này, toàn bộ xúc xích Viet Foods bị trả về kho. Nhiều gia đình có sẵn xúc xích trong tủ lạnh cũng đem bỏ đi, không dám sử dụng.

Xúc xích Viet Foods an toàn cho người sử dụng

Thông tin xúc xích Viet Foods chứa chất gây ung thư, cụ thể là Sodium Nitrade (Natri Nitrat) xuất phát từ công bố của Đội 14 Chi cục QLTT TP. Hà Nội (gọi tắt là đội 14). Theo đó, vào ngày 20−4−2016, đội 14 kiểm tra và đã tiến hành bắt giữ, niêm phong hơn 2,2 tấn sản phẩm do Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods) bán cho Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hùng Anh (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) bao gồm Hotdog xông khói Vietfoods, xúc xích Đức Vietfoods, xúc xích Frank Furter, xúc xích chua thái Vietfoods. Trong lúc đến kiểm tra, Đội 14 đồng thời thực hiện quay phim, chụp ảnh, cung cấp thông tin và phát ngôn với báo chí. Ngay sau đó hàng loạt thông tin trên báo online giật title 100% xúc xích Viet Foods chứa chất gây ung thư lan truyền chóng mặt trên Internet và mạng xã hội.

xuc xich viet foods chua chat gay ung thu hinh anh 1

Tham vấn chuyên môn của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế về vụ xúc xích Viet Foods

Để có kết quả chính xác, Cục An toàn thực phẩm − Bộ Y tế đã vào cuộc, tổ chức họp hội đồng khoa học để xem xét việc sử dụng và hàm lượng Natri Nitrat trong sản phẩm xúc xích của Viet Foods. Kết quả cho thấy:

– Natri Nitrat không phải là chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Đây là chất phụ gia được phép sử dụng đối với sản phẩm pho mát ủ chín hoàn toàn với hàm lượng 35mg/kg.

– Theo thông tư 27 của Bộ Y tế Việt Nam, giới hạn tối đa của chất Natri Nitrat dùng trong thực phẩm là 168mg/kg, còn theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) là không quá 300mg/kg. Tuy nhiên, khi đem mẫu đi kiểm nghiệm, hàm lượng chất này ở xúc xích Viet Foods nằm trong khoảng 55−100mg/kg, thấp hơn quy định ở thông tư 27 và quy định của Codex. Như vậy, đây là hàm lượng nằm trong danh mục và giới hạn cho phép theo quy định của pháp luật Việt Nam, an toàn cho người sử dụng.

Thông tin sai khiến doanh nghiệp khốn đốn

Sau khi Cục An toàn thực phẩm − Bộ Y tế cho biết Viet Foods an toàn với người tiêu dùng, phía quản lý thị trường quyết định trao trả lại doanh nghiệp toàn bộ sản phẩm đã bị tịch thu. Mặc dù được minh oan nhưng bản thân Viet Foods cảm thấy không biết làm sao để đứng dậy do niềm tin nơi khách hàng đã ảnh hưởng trầm trọng.

Sai lầm trong vụ việc này là Đội 14 đã nóng vội cung cấp thông tin cho báo chí mà chưa có kiểm chứng chắc chắn của các cơ quan liên quan, khiến cho người tiêu dùng tẩy chay sản phẩm và doanh nghiệp rơi vào vòng khốn đốn.

xuc xich viet foods chua chat gay ung thu hinh anh 2

Chị Loan, chủ công ty Viet Foods trong buổi họp báo

Chia sẻ trong buổi công bố kết quả ý kiến của Cục an toàn thực phẩm về xúc xích Viet Foods, chị Huỳnh Vũ Thị Minh Loan khóc vì cảm thấy bất lực trước tai họa trên trời rơi xuống công ty của mình. Luật sư Nguyễn Văn Đức, đại diện Viet Foods phải thay mặt chị Loan chia sẻ những thông tin với báo giới.

Theo luật sư Đức, Viet Foods vừa nhập hệ thống máy móc từ Đức về, chuẩn bị cho việc gia tăng năng suất thì “bão” ập đến. Trước thời điểm này, sản lượng của nhà máy được 100 tấn/tháng nhưng khi tin xúc xích Viet Foods chứa chất gây ung thư, hoạt động sản xuất ngưng trệ. Hàng trăm công nhân không có việc làm, chỉ có mỗi việc gom hàng về kho. Hàng trên thị trường không bán được, đối thủ đến đặt đề nghị mua lại công ty, có đối tác té nước theo mưa nói “ảnh hưởng đến uy tín của mình” nên đã xù nợ cả gần tỉ đồng… Tổng thiệt hại sau hơn 1 tháng từ ngày có tin xấu ở Viet Foods lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thế mới thấy, trong thời đại mọi người đang hoang mang về thực phẩm bẩn, một thông tin sai sự thật có thể dễ dàng bóp chết một doanh nghiệp, ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của nhiều người và của cả nền kinh tế nói chung. Do đó, giữa thời đại mạng xã hội lan tỏa đến mức chóng mặt, mỗi một thông tin bạn đưa lên mạng xã hội, lên báo nên được cân nhắc kỹ, có kiểm chứng ở các cơ quan chuyên môn. Đừng vì câu view, câu like mà làm hoang mang người tiêu dùng và giết chết cả một doanh nghiệp.

Xoa Nguyễn

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua