Đừng sinh đẻ thuận tự nhiên, nhưng hãy sống thuận theo tự nhiên

Người xưa hay dặn dò: Sống thuận theo tự nhiên. Kỳ thực, câu nói đó có hàm nghĩa vô cùng sâu sắc. Tự nhiên luôn là bản chất của mọi vấn đề, sự việc và những lẽ điều trong cuộc sống

Con người, cứ thuận theo tự nhiênsống, tất sẽ thấy cõi lòng mình luôn thanh thản.

Shamar mồ côi mẹ từ nhỏ, sống với cha. Hai cha con thương yêu nhau hết mực; sớm tối quấn quýt, đi đâu cũng có nhau. Một ngày, người cha già yếu và qua đời. Shamar khóc hết nước mắt, nhất định không cho chôn cất cha; mà khăn gói đi lên núi cao, nơi có vị thánh tăng già. Chàng trai tin rằng, vị thánh tăng sẽ làm cho cha anh sống lại.

Nghe Shamar thỉnh cầu, vị thánh tăng bảo: “Được, ta sẽ làm cho cha con sống lại, nhưng với điều kiện con phải làm được một việc cho ta”. Shamar dập đầu thưa: “Để cha con được sống lại, việc gì con cũng xin làm”.

Vị thánh tăng bảo Shamar múc một chậu nước đầy; rồi đổ một gáo dầu hỏa vào, sau đó lại thả một hòn đá vào, rồi ông hỏi: “Nói cho ta biết con thấy gì?”. Shamar trả lời: “Thưa thầy, con thấy dầu hỏa nổi váng trên mặt nước; còn hòn đá thì chìm xuống dưới ạ”. Vị thánh tăng bảo: “Sao lại thế được, dầu hỏa phải chìm dưới nước; còn hòn đá phải nổi trên mặt nước chứ?”.

Shamar ngạc nhiên trả lời: “Dạ, vì dầu hỏa nhẹ hơn nên nổi trên mặt nước, còn đá nặng phải chìm xuống dưới chứ ạ?”. “Ta muốn con làm dầu hỏa chìm xuống, còn hòn đá nổi lên trên mới được”; vị thánh tăng bảo. Shamar dứt khoát trả lời: “Thưa thầy, không thể làm thế được, như thế là trái với quy luật của tự nhiên”.

Lúc này vị thánh tăng mới nghiêm nghị: “Vậy, sinh lão bệnh tử cũng là một quy luật của tự nhiên; sao con lại muốn thay đổi nó?”. Shamar ấp úng, thánh tăng nói tiếp: “Theo lẽ tự nhiên, người già sẽ chết, trẻ con sẽ lớn lên, mọi sự qua đi rồi không thể quay trở lại”. Shamar khóc: “Nhưng con rất đau khổ thưa thầy, con đã mất đi người mà con thương yêu nhất”.

thuận theo tự nhiên thuan theo tu nhien

Vị thánh tăng nhẹ nhàng cầm tay Shamar và nói: “Con phải hiểu, hạnh phúc hay nỗi đau đều sinh ra trong lòng con người ta. Muốn thoát khỏi nó, chỉ có một cách; là bản thân con phải rèn luyện cho mình bản lĩnh để dũng cảm vượt qua mọi việc. Con người cứ thuận theo tự nhiên mà sống, tất sẽ thấy cõi lòng mình luôn thanh thản”.

Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Con người chỉ là một sản vật của tự nhiên, vũ trụ. Cuộc sống luôn có những quy luật vô cùng to lớn tác động lên con người. Đó là quy luật kinh tế, hoàn cảnh sống, phong thủy, bản tính; hay thậm chí là cả thiên tai, nhân họa…  Ai bước trên đường đời mà tự mình kiểm soát được những điều lớn lao đó? Đời này, không có ai mà không gặp phải những phiền phức, khổ đau, bệnh tật… Cuộc sống quá phức tạp và có nhiều thứ buộc người ta phải tự mình nếm trải.

Hãy cứ làm việc hết mình và tin vào những điều tốt đẹp. Những gì bạn không thể kiểm soát, chi bằng cứ xem chúng là hiển nhiên và mặc kệ, đâu ai tính thuế tinh thần lạc quan? Thuận theo tự nhiên. Đời nhẹ nhàng nhất là khi ta biết buông bỏ những lo lắng, khổ sầu, sân si không đâu.

Người xưa hay dặn dò: Sống thuận theo tự nhiên. Kỳ thực, câu nói đó có hàm nghĩa vô cùng sâu sắc. Tự nhiên luôn là bản chất của mọi vấn đề, sự việc và những lẽ điều trong cuộc sống. Khi hiểu rõ đạo lý này, quả thực bạn sẽ sống một cuộc đời nhẹ nhàng, an nhiên hơn nhiều.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua