Thư của mẹ nói với con về nguyệt san

Tiếp Thị Gia Đình chia sẻ với bạn lá thư của người mẹ nói với con về nguyệt san, giúp con làm quen với cô bạn gắn bó với phần lớn đời mình

Con gái yêu quý!
Bước sang tuổi mười một, cơ thể con đang phát triển và thay đổi. Mẹ nghĩ đây là thời điểm thích hợp để mẹ nói với con về nguyệt san – một người bạn mới. Người bạn đặc biệt này mỗi tháng chỉ gặp con một lần, nhưng lại gắn bó thân thiết với con suốt từ lúc dậy thì cho đến khi con tạm biệt tuổi trung niên.

BẠN ĐÓ LÀ AI?

thu cua me noi voi con ve nguyet san hinh anh 2

Mẹ nói với con về nguyệt san, cô bạn này được gọi bằng nhiều cách: kinh nguyệt, hành kinh, đèn đỏ, thấy tháng, bị. Tất cả đều chỉ một hiện tượng sinh lý bình thường của bất kỳ người con gái nào. Đây là dấu mốc công nhận con chính thức trở thành một phụ nữ trưởng thành về giới tính. Vào một chu kỳ cố định hàng tháng, cơ thể con sẽ rụng trứng, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và con thấy hiện tượng máu chảy ra khỏi cơ thể qua đường âm đạo.

CON GẶP BẠN ẤY KHI NÀO?

Tùy theo đặc điểm cơ thể, sinh lý của từng người, cô bạn nguyệt san thường xuất hiện lần đầu tiên ở các bạn gái từ 9 đến 16 tuổi. Trước khi thấy nguyệt san, cơ thể con có những dấu hiệu báo trước như: ngực bắt đầu phát triển, xuất hiện lông ở vùng nách, vùng kín, mặt lấm chấm vài mụn trứng cá. Con hãy đọc thêm sách về giới tính và tâm lý để sẵn sàng chào đón người bạn mới này nhé!

CÔ BẠN CÓ VÀI RẮC RỐI 

thu cua me noi voi con ve nguyet san hinh anh 3

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 ngày nhưng nếu chu kỳ của con ngắn hoặc dài hơn cũng là bình thường. Con sẽ thấy hiện tượng ra máu khoảng 3 –7 ngày. Thời gian đầu, cô nàng nguyệt san có thể đến và đi bất chợt, nhưng hãy đợi, cơ thể con sẽ tự điều tiết ổn định trong thời gian sớm nhất. Cơ thể con sẽ có một số biểu hiện khó chịu khi cô bạn nguyệt san xuất hiện như: trứng cá mọc nhiều hơn, đau bụng dưới, đau lưng, ngực căng tức, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Đây cũng là biểu hiện bình thường khi nội tiết cơ thể thay đổi. Để khắc phục, vào những ngày này, con nên hạn chế vận động mạnh, nên uống nhiều nước ấm, ăn nhiều rau, trái cây giàu vitamin.

TRỢ THỦ ĐẮC LỰC 

thu cua me noi voi con ve nguyet san hinh anh 4

Nói với con về nguyệt san để con sớm chuẩn bị tinh thần “kết bạn” lâu dài

Con hãy chuẩn bị chiếc túi nhỏ đựng băng vệ sinh, trợ thủ đắc lực, luôn mang theo khi đi học, đi chơi để kịp dùng khi cô bạn ghé thăm. Ở siêu thị có bán nhiều loại băng vệ sinh, con hãy thử dùng và chọn loại phù hợp, dễ chịu nhất nhé. Nếu quên mang theo băng vệ sinh, con đừng xấu hổ, nên nhờ cô giáo, bạn gái trợ giúp hoặc gấp nhiều lớp giấy vệ sinh đặt tạm vào trong quần lót. Sau 2–4 giờ, con phải vệ sinh, thay băng để giữ cơ thể sạch sẽ, không nhiễm khuẩn. Và con đừng quên, mẹ chính là trợ thủ đắc lực nhất, luôn sẵn sàng giúp con trong những ngày đặc biệt này!

Bài: Ngọc Vân

Mục mẹ và con/ Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua