Thứ sáu, 14/07/2023, 06:12 (GMT+7)

Thông tin nước chanh "diệt" ung thư tốt hơn hoá trị: Chuyên gia nói gì? 

Rất nhiều thông tin hiện nay cho rằng, uống nước chanh có thể "diệt” được tế bào ung thư. Thực hư thông tin này thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

nuoc chanh Tiepthigiadinh H1
Nước chanh có thực sự "diệt" được ung thư không?

Có nhiều thông tin cho rằng quả chanh và nước chanh có thể giúp tiêu diệt ung thư hay nước chanh có thể chống lại tất cả các loại ung thư, mạnh hơn hóa trị 10.000 lần. Thậm chí, có tài khoản mạng còn lan truyền thông tin: "Người bệnh ung thư chỉ cần cắt 2-3 lát chanh cho vào cốc, nước từ tính axit sẽ biến thành nước có kiềm. Loại nước này chỉ diệt tế bào ung thư và bảo tồn tế bào lành tính".

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để so sánh hiệu quả của chanh với hóa trị. Một số nghiên cứu đã chỉ ra chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác có các chất tự nhiên có thể có đặc tính chống ung thư, cụ thể là pectin và limonoids. Tuy nhiên, theo chuyên trang sức khỏe của Đại học Khoa học Y tế Arkansas (Mỹ) UAMS Health, tiềm năng này đã bị phóng đại. Bên cạnh đó, những đặc tính này chưa được thử nghiệm ở người.

Theo PGS, TS, BS. Lâm Vĩnh Niên - Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, đến nay, nước chanh không được xem là giải pháp điều trị ung thư. Chưa có công trình khoa học nào chứng minh nước chanh có thể tiêu diệt được tế bào ung thư.

Do nước chanh có chứa axit citric nên nếu lạm dụng có thể gây ra tổn thương niêm mạc dạ dày, đặc biệt ở những người có bệnh lý viêm dạ dày thì điều này có thể gây ra những cơn đau cấp tính. Sử dụng nhiều kéo dài có thể gây ra mòn men răng do axit có tính ăn mòn.

Về trào lưu ăn những thực phẩm có tính kiềm và hạn chế thực phẩm có tính axit được nhiều người cho là đẩy lùi bệnh ung thư, bác sĩ Niên nêu quan điểm: Cho đến nay có một số thực phẩm có tính kiềm chưa có bằng chứng rõ ràng và đầy đủ về lợi ích cho sức khoẻ. Do vậy, trong dinh dưỡng cũng không đề cập tới thực phẩm có tính axit hay tính kiềm.

nuoc chanh Tiepthigiadinh H2
Tiềm năng của quả chanh bị nhiều người phóng đại

Theo TS, BS. Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và tư vấn Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), chế độ ăn chỉ thiên về một thực phẩm sẽ tạo ra sự xáo trộn dinh dưỡng trong cơ thể. Đặc biệt với những người có bệnh lý mãn tính, bệnh lý ung thư, khi thực hiện bất cứ chế độ ăn nào cần phải xin ý kiến của bác sĩ điều trị và bác sĩ dinh dưỡng.

Ung thư hiện nay vẫn là một gánh nặng của ngành y tế vì đa số các trường hợp mắc ung thư đều được phát hiện ở giai đoạn muộn. Khi điều trị ung thư, cần phải có chế độ ăn để nâng đỡ cơ thể.

Các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung thư cần tuân thủ theo chế độ ăn của bác sĩ điều trị trong khi điều trị. Sau điều trị, bệnh nhân cũng cần ăn đa dạng dinh dưỡng, đủ năng lượng, cân đối các chất tinh bột, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Ăn uống đúng cách sẽ giúp kiểm soát được bệnh tật và hạn chế nguy cơ biến chứng. 

Từ khóa: