Thiết bị giúp bạn tự chẩn đoán bệnh qua mồ hôi

Các nhà khoa học vừa mới phát minh ra một thiết bị có thể giúp bạn chẩn đoán bệnh qua mồ hôi thông qua việc phân tích các thành phần hóa học có trong mồ hôi của bạn

Theo tạp chí Nature, thiết bị giúp chẩn đoán bệnh qua mồ hôi có thể được đeo trên tay dễ dàng và có Bluetooth để có thể gửi thông tin đến một smartphone một cách nhanh chóng. Thiết bị có thể cảnh báo người dùng về nguy cơ mất nước, mệt mỏi, căng thẳng và các bệnh lý khác. Nó cũng được thiết kế giống như một Fitbit rất tiện dụng.

Theo Ali Javey, giáo sư ngành Kỹ thuật điện tại Đại học Berkeley và là tác giả nghiên cứu công trình này, mục tiêu lớn nhất của thiết bị là trở thành một phòng thí nghiệm bệnh lý di động, có thể mang theo bên người.

Hiện tại, thiết bị có thể theo dõi các mức độ của bốn dấu hiệu sinh lý trong mồ hôi bao gồm các chất điện phân như natri và kali và các chất chuyển hóa như glucose và lactate. Nó còn có một cảm biến nhiệt độ rất nhạy.

chuan doan benh qua mo hoi hinh anh 2

Thiết bị giúp người sử dụng chẩn đoán bệnh qua mồ hôi

Giáo sư cho biết, mức kali và natri trong mồ hôi thấp có thể báo hiệu chứng chuột rút và mất nước, trong khi mức độ glucose trong mồ hôi có thể phản ánh lượng đường trong cơ thể. Mức độ lactate trong mồ hôi cho thấy mối liên hệ với tình trạng máu lưu thông chậm ở một số bộ phận trong cơ thể.

Theo giáo sư Javey, đây chỉ là bước đầu, nhóm nghiên cứu của ông đang triển khai nghiên cứu thêm ứng dụng theo dõi các protein, phân tử và ion khác để có thêm nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe.

Nhiều thập niên qua, các bác sĩ chủ yếu dựa vào máu, nước tiểu hoặc nước bọt để có được những thông tin về sức khỏe cơ thể. Hầu như không ai chẩn đoán bệnh qua mồ hôi bởi việc thu thập một lượng mồ hôi đủ để xét nghiệm là rất khó khăn.

Thiết bị mới này vẫn đòi hỏi người dùng phải tiết mồ hôi nhưng không nhất thiết phải quá nhiều. Javey cho biết bộ phận cảm biến có thể cho số liệu chính xác đối với 1/10 giọt mồ hôi. Ông còn cho biết trong tương lai máy còn có thể phân tích trên lượng mồ hôi nhỏ hơn.

Bài: Tuyết Trần

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua