Thiết bị di động hoàn toàn vô hại cho trẻ khi được sử dụng đúng cách

Các chuyên gia tại Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) đã hoàn toàn thay đổi lập trường của họ về những mối nguy hiểm tiềm tàng mà các thiết bị di động đem lại cho trẻ đang phát triển

Thiết bị di động (iPad, điện thoại thông minh) hoàn toàn vô hại cho trẻ khi được sử dụng đúng cách − Ảnh minh họa

Dựa vào bản nghiên cứu được chọn lọc từ cuộc họp của các nhà giáo dục, bác sỹ khoa nhi, nhà nghiên cứu các phương tiện truyền thông đại chúng và các chuyên gia khoa học xã hội, tổ chức này đã đưa ra một quan điểm thoáng hơn đối với vấn đề cho phép trẻ em tiếp cận với các thiết bị di động khi còn nhỏ.

Kết quả bài nghiên cứu này được trình bày trong buổi hội thảo: “Lớn lên trong kỷ nguyên số: Hội thảo nghiên cứu các phương tiện truyền thông đại chúng”. Các chuyên gia trong hội thảo đã chia sẻ quan điểm cập nhật nhất của mình về những lợi ích tương đối và cả những cạm bẫy khi trẻ em sử dụng các loại thiết bị di động.

Các nhà khoa học thuộc Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) công nhận sự phổ biến của các thiết bị di động ngày nay và tin rằng, nếu được sử dụng đúng cách, chúng hoàn toàn không gây hại cho trẻ đang phát triển.

Với một số lượng lớn trẻ em từ 6 đến 17 tuổi đang sử dụng ít nhất một loại thiết bị di động, câu hỏi được đặt ra bây giờ không còn là: “Liệu cha mẹ có nên cho phép con sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng hay không?”, mà là “Cha mẹ sẽ quản lý con mình sử dụng các thiết bị di động như thế nào?”.

Các chuyên gia cho rằng, các phương tiện truyền thông kỹ thuật số có thể giúp trẻ nhỏ xây dựng tính tự chủ, kỹ năng giải quyết vấn đề và nâng cao khả năng làm theo chỉ dẫn ở trẻ. Việc cha mẹ và bé cùng xem, cùng “hợp tác” với các phương tiện truyền thông kỹ thuật số cũng sẽ tăng tính giáo dục cho trẻ ngay từ những năm đầu đời. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên: “Cha mẹ nên coi các thiết bị di động như điện thoại thông minh hay iPad làm công cụ giáo dục trẻ, chứ không phải là bảo mẫu hay là phần thưởng cho trẻ”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua