Thế giới các loài hoa: 4 loài hoa có hình thù vô cùng độc đáo

Với hàng triệu cá thể trên trái đất, các loài hoa đang góp phần làm đẹp cho cuộc sống của chúng ta. Ngoài hương thơm và màu sắc rực rỡ, các bé có biết mẹ thiên nhiên cũng ban tặng cho chúng ta những bông hoa với các hình thù vô cùng độc đáo và lạ mắt?

HOA NỤ HÔN

the gioi cac loai hoa hinh anh 01Trong thế giới các loài hoa, hoa nụ hôn gây được ấn tượng đặc biệt với màu đỏ nổi bật cùng hình dáng đôi môi căng mọng, hoa nụ hôn còn gọi là “đôi môi Hooker” là một biểu tượng của tình yêu và sự quyến rũ. Loài hoa này có tên khoa học là Psychotria elata, thuộc chi Psychotria, sống chủ yếu trong các khu rừng ở Ecuador, Costa Rica, Panama và Columbia. Được ví như một người phụ nữ hấp dẫn, hoa nụ hôn khi bung nở thu hút nhiều loài chim ruồi, bướm. Tuy nhiên, thực tế, hình đôi môi chỉ là một bộ phận giả, hoa thật có màu trắng sẽ nổi lên ở giữa trung tâm khi cánh bung nở. Ở các nước Trung Mỹ, hoa nụ hôn được dùng để làm thuốc và dành tặng nhau trong ngày lễ Tình nhân. Do nạn phá rừng, loài hoa này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, vì thế chúng được xếp vào một trong những loại hoa quý hiếm.

HOA VỊT BAY

the-gioi-cac-loai-hoa-hinh-anh-02

Thế giới các loài hoa có hình thù đặc biệt còn phải kể đến giống hoa Caleana major, thuộc một giống lan quý hiếm, giống hoa này còn được gọi là hoa vịt bay hay còn biết đến với tên gọi “Flying Duck Orchid”. Chúng là một giống hoa nhỏ, cao khoảng 50cm thường mọc ở phía Đông và phía Nam Australia. Khi nở, hoa thường có màu tím sẫm hoặc nâu đậm. Thoạt nhìn, cấu tạo của hoa giống như hình ảnh của một chú vịt đang tung cánh bay với cái đầu nhỏ, cái mỏ dài và dẹp đặc trưng. Hoa vịt bay thường nở từ tháng Chín đến tháng Giêng năm sau. Điểm đặc biệt là loài phong lan này rất khó
nhân giống và hầu như chỉ được tìm thấy trong môi trường tự nhiên.

HOA DƠI

the gioi cac loai hoa hinh anh 03

Hoa dơi có tên khoa học là Tacca chantrieri, được nhà thực vật học người Anh Charles Clarke Baron phát hiện vào năm 1885. Chúng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á và sinh trưởng trong môi trường không khí ẩm, thích bóng râm. Hoa dơi thuộc họ khoai. Hoa dơi có nhiều loại nhưng đa số màu đen đậm hoặc tím. Hoa thường nở vào các tháng ấm áp trong năm, mỗi hoa có kích thước khoảng 30cm với phần râu phụ dài đến 71cm.

HOA MẶT KHỈ

the gioi cac loai hoa hinh anh 04

Trong thế giới các loài hoa, có một loài hoa có hình thù giống như tên gọi của chúng là hoa mặt khỉ. Loại hoa này thuộc họ phong lan, có tên khoa học là Dracula simia. Đây là một giống lan quý mọc ở độ cao từ 1.000–2.000m ở các vách núi cheo leo thuộc Đông Nam Ecuador và Peru. Theo tiếng địa phương, tên “Dracula simia” bắt nguồn từ chữ “simia” có nghĩa là mặt khỉ, còn “Dracula” ám chỉ việc hai chiếc râu dài rủ xuống giống răng nanh của Dracula. Không chỉ độc đáo ở hình dạng và tên gọi, hoa mặt khỉ còn có mùi hương rất đặc biệt. Khi nở rộ, hương của hoa mặt khỉ giống như hương thơm của quả cam chín.

Mục Khoa học vui – Mẹ và con / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua