Thành lập Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn – Việt tại Việt Nam

Việc thành lập Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn - Việt sẽ tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư hai nước

“Là một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất nhì khu vực và thế giơi, Hàn Quốc đang mở rộng đầu tư nước ngoài mạnh mẽ hơn bao giờ hết, trong đó Việt Nam là điểm đến hàng đầu của chúng tôi. Bằng việc đầu tư mở doanh nghiệp, phía Hàn Quốc cam kết hỗ trợ Việt Nam tối đa để phát triển kinh tế và việc thành lập Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn – Việt tại Việt Nam là một ví dụ điển hình”, ông Inho Roh, phó chủ tịch KOTRA khu vực ASEAN và châu Đại dương đại diện của Bộ Thương mại – Công nghiệp – Năng lượng Hàn Quốc cho biết trong lễ khai trương trung tâm vào ngày 4/3/2016 tại Khách sạn Lotte Legend Saigon.

CẦN HỖ TRỢ MIỄN PHÍ, HÃY ĐẾN FTA HÀN – VIỆT

Đó là cam kết của đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại và đầu tư của Chính phủ Hàn Quốc – KOTRA, đơn vị chủ quản của Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn – Việt tại Việt Nam. Đây là hoạt động cụ thể nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư hai nước có thể vận dụng hiệu quả Hiệp định FTA giữa hai nước (KVFTA), góp phần thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương. Chính phủ Hàn Quốc quyết định chức năng và hoạt động chính của hai trung tâm là cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp và doanh nhân Hàn Quốc, Việt Nam trong việc tận dụng các ưu đãi cắt giảm thuế quan trong KVFTA, nhằm tăng cường xuất nhập khẩu 2 chiều.

trung tam ho tro FTA Han - Viet hinh anh 02Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn – Việt cũng sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho nhà đầu tư Hàn Quốc đang thực hiện hoặc có dự định đầu tư các dự án tại Việt Nam để có thể hưởng lợi từ lộ trình cắt giảm thuế quan KVFTA. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước có nhu cầu tìm hiểu thông tin và hướng dẫn liên quan đến KVFTA như thuế suất ưu đãi đang áp dụng tại Việt Nam hoặc Hàn Quốc cho các mặt hàng cụ thể, lộ trình cắt giảm thuế các sản phẩm cụ thể, hướng dẫn về chứng nhận xuất xứ (C/O) để được hưởng thuế suất ưu đãi KVFTA.

Hiệp định KVFTA được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều lợi ích to lớn cho 2 nước vì thỏa thuận tự do hóa thương mại dựa trên mặt bằng các cam kết trong hiệp định tự do thương mại đa phương ASEAN – Hàn Quốc AKFTA), nhưng được mở rộng hơn. Hàn Quốc cam kết mở cửa thị trường cho 95,4% trên tổng số hơn 11.000 dòng thuế cho các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như thủy sản, trái cây nhiệt đới, sản phẩm may mặc, sản phẩm gỗ và sản phẩm cơ khí các loại. Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan cho 89,9% các dòng thuế cho các sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc theo lộ trình cắt giảm thuế quan trong 15 năm, dựa trên nguyên tắc dành thời gian phù hợp để các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và xem xét nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng để hỗ trợ hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu.

Ngay sau buổi lễ khai trương, KOTRA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) và tổ chức hội thảo KVFTA nhằm trang bị cho các doanh nhân Hàn Quốc và Việt Nam kiến thức cơ bản, để có thể vận dụng hiệu quả KVFTA trong việc hoạch định chiến lược và hoạt động kinh doanh. Đại diện Bộ Thương mại – Công nghiệp – Năng lượng Hàn Quốc, KOTRA, đại lý Hải quan Hàn Quốc và Cục Xúc tiến thương mại (Vietrade) thuộc Bộ Công thương Việt Nam trình bày tham luận tại hội thảo.ành lập trung tâm này tại TPHCM và Hà Nội.

CƠ HỘI “NGÀN VÀNG” CHO VIỆT NAM

Trung tam ho tro FTA Han Viet hinh anh 03

KOTRA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP)

Đó cũng là nhận xét của đại diện Bộ Công thương Việt Nam trong buổi tham dự hội thảo. Hàn Quốc vốn là một thị trường khó tính, chính vì thế với sự hỗ trợ này các doanh nghiệp Việt Nam phần nào dỡ bỏ được những rào cản để gia tăng xuất khẩu, trong đó bao gồm các mặt hàng nhạy cảm như mật ong, hồ tiêu, tỏi nghệ…

Từ năm 1992 đến 2015, kim ngạch trao đổi thương mại song phương 2 nước tăng 75 lần từ 0,5 tỷ USD lên gần 38 tỷ USD. Từ năm 2013, Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại thứ 3 của Việt Nam, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Hàn Quốc năm 2015 và Việt Nam nằm trong top 10 thị trường cung cấp hàng hóa cho Hàn Quốc. Năm 2015, Hàn Quốc xuất khẩu 27,8 tỷ USD vào Việt Nam (tăng 24%) và nhập khẩu 9,8 tỷ USD (tăng 23%).

Đến cuối năm 2015, có khoảng 5.000 dự án của Hàn Quốc được cấp giấy phép còn hiệu lực đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư gần 45 tỷ USD. Việt Nam hiện là điểm đầu tư hấp dẫn thứ ba sau Hoa Kỳ và Trung Quốc (gồm Hong Kong). Đến nay, Việt Nam là quốc gia được cấp vốn ODA (Hỗ trợ Phát triển chinh thức) nhiều nhất từ Chính phủ Hàn Quốc.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua