Tàu Trung Quốc đổ hóa chất giết cá và san hô ở Trường Sa?

Cư dân trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa được cho là đã nhìn thấy tàu Trung Quốc đổ hóa chất và giết cá và san hô gần biển

Theo Phong trào Kalayaan Atin Ito (KAI), một tổ chức của thanh niên Philippines, cư dân địa phương trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Hoàng Sa xác nhận tàu Trung Quốc đổ hóa chất giết cá và san hô gần đảo.

Cụ thể, người dân cho rằng ngư dân tàu Trung Quốc thường xuyên di chuyển trong vòng 5km quanh đảo Thị Tứ rồi đổ hóa chất xuống nước để tiêu diệt san hô và sinh vật biển.

Phong trào Kalayaan Atin Ito (KAI) cũng cáo buộc Chính phủ Trung Quốc vì đã có những hành động phá hoại hoạt động kinh tế của cộng đồng dân cư địa phương tại Quần đảo Kalayaan (Quần đảo Trường Sa) để buộc người dân phải bỏ đi nơi khác. Sau đó, Trung Quốc sẽ dễ dàng thực hiện hoạt động quân sự hóa ở Trường Sa, tương tự cách họ từng làm trên các đảo nhân tạo xây phi pháp ở đó.

Chính phủ Philippines và Trung Quốc chưa đưa ra bất kì bình luận nào về cáo buộc của KAI về việc Trung Quốc đổ hóa chất giết cá. Tuy nhiên, Manila từng cáo buộc Trung Quốc phá huỷ môi trường nghiêm trọng ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Người dân sinh sống trên đảo Thị Thứ hiện nay là cộng đồng dân cư Philippines. Một số người cho biết, Trung Quốc đổ hóa chất giết cá và san hô khiến hệ sinh thái tự nhiên cùng rạn san hô quanh đảo bị hủy hoại trầm trọng, gây bất lợi đối với sinh kế của người dân.

Năm ngoái, Antonio Carpio, phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, cáo buộc Trung Quốc phá huỷ 17 đá gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam khi xây đảo nhân tạo phi pháp ở đó. “Dù họ chiếm 7 đá, họ dùng các nguyên liệu lấp đầy từ 10 đá khác, vì vậy thực chất Trung Quốc phá hoại tổng cộng 17 đá”, ông Carpio nói.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua