Tăng nguy cơ sinh non khi không khí ô nhiễm

Sống trong môi trường không khí ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ mà còn làm tăng nguy cơ sinh non

Khảo sát thực hiện bởi các nhà khoa học Đại học Cincinnati (Ohio, Mỹ) cho thấy, ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ sinh non lên 19% so với bình thường.

Các nhà khoa học đã tiến hành ghi nhận 225.000 trường hợp sinh con tại Ohio trong khoảng thời gian từ 2007−2010, trong đó có 19.000 ca sinh non và tiến hành khảo sát nguyên nhân dẫn tới việc sinh non. Kết quả cho thấy, bên cạnh những nguyên nhân về sức khỏe người mẹ, không khí ô nhiễm là yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ sinh non.

Ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm không khí được ghi nhận là do các hạt phân tử gây hại trong không khí gây ra. Tại các khu vực đô thị, chúng được sản sinh từ khí thải động cơ diesel. Trong khi tại những khu vực sản xuất, hàm lượng chất gây hại còn cao hơn nhiều do khí thải từ các nhà máy. Khả năng gây hại của các hạt phân tử này tùy thuộc vào kích thước hạt, hạt càng nhỏ càng ảnh hưởng nghiêm trọng.

nguy co sinh non hinh anh 02

Ô nhiễm không khí là một trong những nguy cơ khiến phụ nữ sinh non

Những thai phụ sống trong môi trường ô nhiễm cao hơn mức trung bình 2,5−3 lần có nguy cơ sinh non cao trong khoảng thời gian tuần thứ 37–40. Tỷ lệ sinh non cao hơn đối với những thai phụ sống gần những vùng ô nhiễm nặng như nhà máy, khu công nghiệp, khu xử lý chất thải… Hơn nữa, những khu vực này còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phổi.

Giáo sư DeFranco, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, việc giảm ô nhiễm là điều hết sức cần thiết để cải thiện tình trạng sức khỏe cộng đồng nói chung và sức khỏe bà mẹ và trẻ em nói riêng. Mức độ ô nhiễm giảm 17% tương đương với việc giảm 2,22% nguy cơ sinh non.

Do đó, thai phụ cần đảm bảo môi trường sống trong lành, những cặp vợ chồng đang lên kế hoạch có con cũng cần có sự chuẩn bị tốt nhất để tránh những ảnh hưởng sức khỏe cho trẻ ngay từ đầu.

Bài: Vy Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua