Tại sao rửa bát đĩa bằng tay khiến bạn hạnh phúc hơn?

Một nghiên cứu khoa học mới xuất bản trong tạp chí Mindfulness cho thấy, rửa bát đĩa có thể là một liệu pháp tinh thần, khiến cho con người hạnh phúc hơn và giảm thiểu những nỗi lo lắng

Rửa bát đĩa với sự tập trung và để tâm giúp bạn hạnh phúc hơn

Nghiên cứu cũng cho rằng, khi bạn rửa bát đĩa với chủ đích và sự tập trung, các giác quan của bạn sẽ cảm nhận được độ ấm của nước, cảm giác đặc biệt khi sờ vào bát đĩa và mùi hương của xà phòng.

Đó là những gì mà những người tham gia nghiên cứu trong nhóm thử nghiệm được hướng dẫn làm trong khi rửa 18 chiếc bát đĩa. Một nhóm nghiên cứu khác, gọi là nhóm điều khiển, được yêu cầu rửa bát đĩa mà không có bất kỳ sự lưu tâm nào đến hành động này. Thay vào đó, nhóm điều khiển chỉ nhận được hướng dẫn làm sao để có thể rửa bát đĩa thật sạch sẽ. Kết quả là, nhóm thử nghiệm có độ tích cực tăng lên và độ lo lắng giảm xuống, trong đó nhóm điều khiển không hề có sự thay đổi nào.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trước đó cũng chỉ ra, các cặp đôi khi cùng nhau rửa bát sẽ có đời sống hôn nhân hạnh phúc hơn những cặp vợ chồng mà phân chia rõ người này kiếm tiền, người kia làm việc nhà. Bởi vậy, các ông chồng, độc giả của Tiếp Thị Gia Đình, hãy chia sẻ công việc rửa bát hàng ngày với vợ nhiều hơn để có một cuộc sống hạnh phúc hơn nhé.

Tuy nhiên, rửa bát đĩa không phải là hành động duy nhất có khả năng khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn khi bạn lưu tâm đến nó. Bất kỳ một hành động nào, khi được hoàn thành với sự chủ tâm và tập trung, đều sinh ra kết quả tương tự. Chẳng hạn như, trong khi tắm, thay vì để tâm trí mình trôi dạt trong một mớ những suy nghĩ hỗn độn, bạn có thể tập trung hết tinh thần của mình để cảm nhận được cái cách nước đang chảy trên da, hay âm thanh của nước tràn ra chậu và tận hưởng mùi hương của dầu gội đầu. Tương tự như vậy, khi uống một cốc cafe vào buổi sáng, bạn có thể hít hà mùi thơm của bánh mì và cảm nhận cái nóng của tách cà phê. Làm như vậy sẽ khiến những việc nhỏ hàng ngày của bạn trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều đấy.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua