Tại sao nên thêm muối trước khi luộc rau?

Hội chị em nội trợ truyền tai nhau rằng thêm muối vào nồi nước trước khi luộc rau sẽ giúp món ăn ngon miệng hơn. Cùng tìm hiểu thực hư ra sao nhé

Muối cải thiện hương vị của thực phẩm bằng cách tăng thêm vị mặn. Ảnh: Shutterstock

Công dụng của muối trong nấu ăn

Muối cải thiện hương vị của thực phẩm bằng cách tăng thêm vị mặn. 5 vị cơ bản mà ta có thể nhận biết là mặn, đắng, cay, chua, ngọt. Muối cũng có khả năng giảm vị đắng bằng cách ngăn chặn cảm nhận của chúng ta về vị này và cân bằng các vị khác như ngọt và chua. Đó là lý do muối thường được thêm vào các món tráng miệng hoặc dầu giấm. Ngoài ra, muối còn tách rời cấu trúc xoắn ốc chặt chẽ của protein, làm cho hương vị của chúng thơm ngon hơn.

Muối giúp rau chín nhanh

Bạn nên thêm một chút muối vào nồi nước trước khi luộc rau. Bởi muối sẽ làm tăng điểm sôi của nước. Điều đó có nghĩa là nước nóng hơn và rau sẽ chín nhanh hơn. Thời gian rau luộc trong nước càng ít thì càng giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng.

Lượng muối thích hợp sẽ giúp tăng hương vị của rau. Bạn không nên dùng quá nhiều muối khiến cho món ăn mặn chát. Một chút muối cũng đủ làm cho rau trở nên ngon hơn. Khoảng 1/2 đến 1 muỗng cà phê muối là đủ dùng cho mỗi lít nước luộc.

Nếu không quá bận tâm đến việc tăng nhiệt độ nước, bạn hãy đun sôi nước rồi cho muối vào. Điều này đảm bảo rằng muối sẽ được hòa tan ngay lập tức mà không để lại cặn dưới đáy nồi.

Tùy thuộc vào chất liệu nồi của bạn, muối có thể phản ứng và làm nó đổi màu.

>> Xem thêm: Muối biển – Liệu pháp làm đẹp đến từ thiên nhiên

Giữ rau luộc được xanh

Muối không chỉ gia tăng hương vị cho rau, mà còn giúp món ăn trở nên đẹp mắt hơn. Các chuyên gia tại America’s Test Kitchen tiết lộ nếu luộc rau với một nhúm muối thì rau sẽ giữ được màu xanh tươi.

Tiếp Thị Gia Đình  

Đừng bỏ qua