Tại Quảng Trị phát hiện cá nục đông lạnh chứa chất độc

Cá chết hàng loạt tại khu vực miền Trung ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hôm nay, tại Quảng Trị đã phát hiện ra cá nục đông lạnh chứa chất độc

Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các ngành cho phép tiêu thụ 5 lô hàng có kết quả đạt yêu cầu và tiêu hủy 30 tấn cá nục đông lạnh chứa chất độc.

Ngày 10–6, kết quả kiểm nghiệm các lô cá tại kho đông lạnh của bà L.T.T (tại Quảng Trị) đã có. Trong lần tiến hành lấy 6 mẫu ngẫu nhiên tại kho đông lạnh của bà T gồm: 1 mẫu cá ngừ, 1 mẫu cá trích, 1 mẫu cá sòng và 3 mẫu cá nục bao gồm 1 mẫu được xem là mẫu đại diện cho 20 tấn cá thu mua trước thời điểm xảy ra sự cố cá chết bất thường vào tháng 4, 1 mẫu đại diện cho 20 tấn cá thu mua sau thời điểm đó 10 ngày và 1 mẫu đại diện cho 30 tấn cá thu mua ngay sau thời điểm cá chết.

Kết quả cho biết, trong lô hàng mẫu cá nục đông lạnh chứa chất độc là lô hàng thu mua ngay sau thời điểm cá chết, phát hiện có hàm lượng Phenol 0,037mg/kg, tuyệt đối cấm, không được phép có trong thực phẩm. Các mẫu cá còn lại đều nằm trong giới hạn cho phép.

Ca nuc dong lanh chua chat doc hinh anh 1

Cá nục đông lạnh tại nơi bị kiểm tra

Được biết, Phenol là chất hóa học cực độc thường chỉ dùng trong tẩy rửa, tuyệt đối cấm trong thực phẩm, ngay cả sản xuất bao bì cũng không được sử dụng vì có thể gây chết người.

Ông Hồ Sĩ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết: Với hàm lượng Phenol 0,037mg/kg như trong mẫu cá nục đông lạnh chứa chất độc này thì chưa đủ gây ngộ độc cấp nhưng nguy hiểm ở chỗ nếu tích lũy nhiều chất này thì có thể gây chết người.

Vào những tháng gần đây, vụ việc cá chết vẫn luôn là nỗi lo của người dân, đặc biệt là trong thảm họa cá chết tại miền Trung. Vì vậy, bạn nhớ chỉ mua cá biển ở các siêu thị uy tín hoặc những nơi có niêm yết chứng nhận cá an toàn để bảo vệ bản thân và gia đình nhé. Hoặc nếu thèm cá, bạn có thể chọn các loại cá ngon, an toàn thay thế cá biển.

Bài: Ngọc Khuê

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua