Tai nạn kinh hoàng xe chở người Việt bất ngờ nổ tung

Xe chở người Việt bất ngờ nổ tung, đó là một chiếc xe khách loại 35 chỗ ngồi đang trên hành trình đi từ Lào đến cửa khẩu Cha Lo về Việt Nam

Theo thông tin ban đầu, sự cố xe chở người Việt bất ngờ nổ tung tại Lào vào sáng 2–6 đã khiến 9 người trên xe chết tại chỗ, 3 người bị thương nặng. Những người bị tử nạn trên xe hầu hết là người Nghệ An đi làm ăn tại Lào. Tính đến trưa ngày 2–6, những nạn nhân vụ nổ xe khách tại Lào vẫn chưa được đưa về Việt Nam. Hiện các cơ quan chức năng Lào vẫn đang xử lý vụ việc.

Chiếc xe khách mang biển số Lào UN–3897 thuộc nhà xe Khánh Đơn, xuất bến lúc 3 giờ sáng từ Thà Khẹc (Lào) về huyện Diễn Châu (Nghệ An). Khi chạy đến địa phận huyện Bualapha (tỉnh Khăm Muộn, Lào) thì bỗng nhiên phát nổ lớn. Vụ nổ cách Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) khoảng 15km.

Tại hiện trường, xe chở người Việt bất ngờ nổ tung đã bị biến dạng, hư hỏng nghiêm trọng, bên trong xe chất đầy gỗ. Lực lượng cứu hộ đã cố dỡ đống hàng hóa đổ nát để đưa nạn nhân ra ngoài.

Nhà xe do bà Nguyễn Thị Đơn (sinh năm 1963, xóm 1, X. Nghi Diên, H. Nghi Lộc, Nghệ An) và người con rể tên Khánh điều hành. Gia đình bà Đơn làm nghề buôn bán sau đó mới chuyển sang làm nhà xe. Khánh Đơn có 2 xe khách đăng ký hoạt động tại Bến xe Chợ Vinh, hoạt động tuyến Bến xe Chợ Vinh đi Khăm Muộn (Lào) đã 3–4 năm nay, với tần suất 2 ngày/chuyến. Riêng xe khách này cũng thường xuyên chạy từ Nghệ An sang Lào và ngược lại.

Hiện giờ, chủ nhà xe lẫn cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ nổ xuất phát từ đâu. Trên xe chở nhiều gỗ đinh hương làm chân bàn, ghế và chưa xác định được khối lượng. Chủ nhà xe đoán rằng có thể hành khách mang vật liệu nổ lên xe. Nhiều người tại hiện trường cho biết có ngửi thấy mùi thuốc pháo.

Cơ quan chức năng tại huyện Nghi Lộc cho biết tại địa phương có 3 người có mặt trong chiếc xe chở người Việt bất ngờ nổ tung. Tuy nhiên tình trạng của ba hành khách này ra sao thì địa phương và gia đình chưa nắm được. Ngay trong sáng 2–6, sau khi nhận được thông tin, gia đình ba nạn nhân đã đón xe khách đến cửa khẩu Cha Lo để qua Lào.

xe cho nguoi viet bat ngo no tung hinh anh

Xe chở người Việt bất ngờ nổ tung

Đến chiều 2–6, Bệnh viện 115 Nghệ An đã đưa xe cứu thương của đội vận chuyển cấp cứu 115 từ Nghệ An sang Lào để đưa các nạn nhân bị thương về Nghệ An. Trên xe cứu thương, anh Phạm Đình Tú, 28 tuổi, ngụ huyện Yên Thành, Nghệ An kể lại vào khoảng 22 giờ 30 tối 1–6, anh đã lên xe. Lúc này trên xe có hơn 10 hành khách quê Hà Tĩnh, Nghệ An chủ yếu là người lao động từ Lào về quê. Phần đuôi xe được chất đầy gỗ từ sàn lên tới tận nóc. Khi đến gần khu vực cửa khẩu Cha Lo, Quảng Bình, bất ngờ anh Tú nghe tiếng nổ lớn như bom. Anh còn cho biết: “Lúc tỉnh dậy thì tôi chỉ thấy gỗ đè lên chân, người đau ê ẩm. Tôi may mắn được mọi người lôi ra bên ngoài rồi chờ xe cấp cứu đến”.

Tai nạn là điều không ai có thể lường trước, song để an toàn hơn khi đi xe khách, Tiếp Thị Gia Đình khuyên bạn khi bước lên xe hãy nghĩ ngay đến kế hoạch thoát hiểm để đề phòng bất trắc

Thông thường, nhà xe luôn trang bị sẵn búa phá kính trong những trường hợp khẩn cấp. Khi có sự cố, nếu không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, bạn cần phá vỡ cửa sổ đó để ra ngoài. Lúc này, bạn có thể dùng búa, nếu không có búa, bạn dùng bất cứ vật dụng nào cứng có thể phá vỡ được lớp kính như bình cứu hỏa.

Trong giờ phút sinh tử, hãy nhanh chóng tìm đường thoát hiểm bằng mọi cách và bỏ lại mọi tư trang, hành lý. Nếu có thể, hãy dùng những vật dụng mềm có sẵn gần mình nhất như chăn, gối, quần áo để quấn quanh vùng cổ và đầu. Như thế, khi xảy ra va chạm, khả năng sống sót rất cao. Sau đó hãy tìm cách thoát khỏi hiện trường càng xa càng tốt để tránh trường hợp phương tiện bốc cháy hoặc nổ. Nếu bị thương, hãy gọi số điện thoại cấp cứu y tế 115 để nhờ hướng dẫn cách sơ cứu tại chỗ.

Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua