Sự giàu có của người nghèo

Hạnh phúc của con người chính là niềm an lạc trong tâm hồn chứ không phải bạn sở hữu thật nhiều tiền bạc và của cải

Tiền rất cần thiết và quan trọng nhưng đôi khi nó lấy đi sự bình yên của bạn

Ramchand và Premchand là hàng xóm. Ramchand là nông dân nghèo còn Premchand là ông chủ giàu có. Ramchand sống rất thoải mái và hạnh phúc. Ban đêm, khi đi ngủ, anh không cần lo lắng đến việc mất của. Vì thế, Ramchand chẳng bận tâm việc cửa đã được đóng chặt hay chưa. Anh ngủ rất ngon và chìm sâu trong những giấc mơ đẹp.

Premchand thì khác. Anh luôn sống trong tâm trạng lo lắng vì sợ mất tài sản. Mỗi đêm, trước khi đi ngủ, Premchand phải rảo một vòng quanh nhà để xem cửa đã được khóa cẩn thận chưa. Có những hôm dù đã lên giường nhưng Premchand vẫn không yên tâm, anh phải thức dậy nhiều lần trong đêm để kiểm tra tủ và két sắt. Premchand luôn bị ám ảnh việc có ai đó sẵn sàng đục két lấy trộm tiền của mình. Vì thế, Premchand không thể ngủ ngon. Thấy Ramchand luôn ngủ ngon và sống vui vẻ, Premchand cũng mong mình được như vậy.

Một ngày nọ, Premchand gọi Ramchand đến và đưa cho anh ta một hộp tiền rồi nói: “Tôi may mắn có nhiều của cải. Tôi thấy anh vất vả quá. Vì vậy, hãy giữ số tiền này và sống cuộc sống sung sướng hơn”.

Có được số tiền lớn, Ramchand cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Cả ngày hôm đó, Ramchand vui mừng đến mức không thể làm được việc gì. Đêm đến, Ramchand đi ngủ như thường lệ. Nhưng khi lên giường, Ramchand lại không tài nào chợp mắt. Anh nhớ ra mình chưa đóng tất cả cửa sổ và cửa chính. Thế là anh ngồi dậy và đi đóng cửa. Sau khi đã đóng xong tất cả các cửa, Ramchand vẫn không thể yên tâm. Anh lo nhà mình vách thưa, khóa yếu nên vẫn không tài nào chợp mắt được. Để chắc chắn, Ramchand ngồi nhìn chằm chằm vào hộp tiền. Cả đêm hôm ấy, Ramchand hầu như không ngủ.

Ngay khi trời vừa sáng, Ramchand quyết định lấy hộp tiền trả lại cho Premchand. Khi đưa hộp tiền cho Premchand, Ramchand nói: “Bạn thân mến, tôi là người nghèo. Cuộc sống của tôi tuy vất vả nhưng mỗi ngày đều cảm thấy bình yên. Tiền của anh lấy mất của tôi sự bình yên ấy. Vì thế, tôi xin trả lại anh số tiền này”.

THAY LỜI KẾT: Tiền tuy rất cần nhưng không thể mua được tất cả, nhất là niềm vui và sự an nhiên. Hãy hài lòng với những gì bạn đang có để tận hưởng cuộc sống hạnh phúc hiện tại.

 

20150530_Songdep_Nguoingheo_0615LỜI HAY Ý ĐẸP

√ Tiền bạc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ khiến con người hạnh phúc, trong bản chất nó không có gì có thể tạo ra hạnh phúc. Một người càng có nhiều tiền bao nhiêu càng muốn thêm bấy nhiêu. – Benjamin Franklin

√  Tiền bạc khiến cả thế giới xoay chuyển. – Publilius Syrus x

√ Với người nghĩ rằng tiền có thể làm được mọi thứ, ta có thể nghi ngờ anh ta làm mọi thứ vì tiền. – Benjamin Franklin

√  Tiền bạc và thời gian là gánh nặng ghê gớm nhất  của cuộc đời… và những kẻ bất hạnh nhất là những người sở hữu chúng nhiều hơn việc họ biết cách dùng chúng. – Samuel Johnson

 Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua