Singapore sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn với du khách đến từ Việt Nam

Các biện pháp thắt chặt hơn đã được công bố đối với du khách đến từ Việt Nam trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày một phức tạp và có nguy cơ bùng phát trở lại, Singapore đang nỗ lực góp sức vào cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn cầu.

Biện pháp kiểm soát với du khách từ Việt Nam

Sân bay Changi là nơi đón lượng khách quốc tế đông đảo mỗi mùa du lịch Singapore. Ảnh: Shutterstock

Tất cả những du khách nhập cảnh vào Singapore có lịch sử đi lại Việt Nam trong 21 ngày qua sẽ phải thực hiện Cách ly 21 ngày (Stay Home Notice- SHN) tại các cơ sở chuyên dụng.

Ngày 13/5, Bộ Y tế cho biết các biện pháp chặt chẽ hơn sẽ được áp dụng đối với du khách chưa hoàn thành việc cách ly 14 ngày. Trước khi thông báo này được đưa ra, họ phải thực hiện cách ly trong 21 ngày. Nhưng 7 ngày cuối cùng có thể thực hiện tại nơi cư trú.

Những du khách này sẽ liên hệ để nhận về các chi phí bổ sung cần phải trả. Du khách cách ly tại nơi cư trú phải hoàn thành 21 ngày tại địa điểm hiện tại của họ để giảm thiểu việc di chuyển và nguy cơ lây nhiễm. Bộ Y tế nói thêm rằng họ cần làm xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) COVID-19 khi đến, vào ngày 14 của kỳ cách ly và trước khi kết thúc kỳ cách ly.

Thắt chặt các biện pháp phòng ngừa COVID-19 trong nước

Singapore đã có các biện pháp phòng ngừa COVID-19 trong nước mạnh mẽ hơn. Ảnh: Ministry Of Health

Số lượng người cho phép khi gặp gỡ theo nhóm giảm từ 5 xuống còn 2 người. Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – ông Lawrence Wong vào ngày 14/5 vừa qua. Sau khi số ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tăng đột biến. Biện pháp này cùng các biện pháp mới khác thuộc giai đoạn được Bộ Y Tế Singapore gọi là “Giai đoạn 2 (cảnh giác nâng cao)”.  Chúng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/5 cho đến 13/6/2021.

“Biện pháp này sẽ được áp dụng toàn diện. Nếu bạn muốn ra ngoài vì bất kì lý do gì như đi chợ, tập thể dục… Từ thời gian đó sẽ chỉ cho phép tối đa 2 người.” Ông Wong cho hay trong buổi họp báo của Lực Lượng Đặc Nhiệm Đa Bộ ngày 13/5.

“Trên thực tế thì chúng tôi khuyến khích mọi người nên ở nhà càng lâu càng tốt. Chỉ ra ngoài vì những lý do thật cần thiết.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá tình hình vào thời điểm giữa của giai đoạn. Nghĩa là 2 tuần sau khi các biện pháp kiểm soát được áp dụng. Đồng thời xem xét tình hình sức khoẻ cộng đồng tại thời điểm đó. Để quyết định xem là có cần điểu chỉnh thêm các biện pháp hay không.”

Trả lời câu hỏi về việc liệu Singapore có thể thực hiện một giai đoạn “ngắt mạch xã hội” (circuit breaker) khác hay không sau đợt đánh giá giữa kì, ông Wong khẳng định:  “Nếu thực sự tình hình không được cải thiện. Chúng tôi không loại trừ việc áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn. Nhưng cũng có khả năng mọi thứ sẽ được cải thiện. Chúng tôi cũng có thể xem xét theo chiều hướng ngược lại. Tức là nới lỏng các hạn chế.”

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua