Sẽ sớm tiến hành xác nhận nguồn gốc thủy sản an toàn

Việc xác nhận nguồn gốc thủy sản an toàn sẽ sớm được tiến hành trong nhóm các biện pháp ứng phó tình trạng hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung

Theo văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gửi đến UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên−Huế, các sở, ban ngành và chính quyền địa phương cần tiến hành các biện pháp cấp bách ứng phó với hải sản chết bất thường. Theo đó, các địa phương cần khẩn trương xác nhận nguồn gốc thủy sản an toàn.

Với cá tôm đánh bắt ngoài khơi, ngay khi tàu vào cảng, cán bộ Chi cục Thủy sản sẽ giám sát sổ hành trình có xác nhận của bộ đội biên phòng phù hợp hành trình của tàu, nhật ký khai thác và thu mua, vận chuyển. Cán bộ giám sát của Chi cục Thủy sản sẽ cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản an toàn sau khi được xác nhận chất lượng.

Đối với hải sản được khai thác tại vùng biển ngoài 20 hải lý, khi phát hiện mẫu không đạt yêu cầu, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản báo cáo ngay về Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản để tổng hợp báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đối với hải sản được khai thác trong vùng biển 20 hải lý, nếu phát hiện mẫu không đạt yêu cầu sau khi xác nhận nguồn gốc thủy sản an toàn, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cần báo cáo ngay cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Nhân dân tỉnh để có biện pháp tiêu hủy, hỗ trợ cho ngư dân theo quy định và khuyến cáo ngư dân không tiếp tục khai thác tại vùng biển có mẫu phát hiện không đạt yêu cầu.

Các địa phương cũng cần phải thu gom, xử lý bằng cách chôn lấp hải sản chết bất thường dạt vào bờ hoặc do người dân vớt được trên các vùng biển ven bờ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua