Sẽ giảm phí BOT tới 20% ở nhiều tuyến đường?

Bộ Giao thông và Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng phương án giảm sẽ giảm phí BOT đến 20% ở nhiều tuyến đường và 10–15% mức phí tại một số trạm BOT

Sẽ giảm phí BOT đến 20% ở 5 trạm đã thu phí mức cao nhất với nhóm xe dưới 12 chỗ và xe đến 30 chỗ ngồi là 45.000 đồng. Đây là một nội dung được đề nghị trong phương án giảm phí lần này nhằm đảm bảo mức thu tương đồng với các trạm thu khác. 5 trạm đó là hai trạm quốc lộ 5; hai trạm cầu Bến Thủy quốc lộ 1 (tỉnh Nghệ An) và cầu Gianh quốc lộ1 (tỉnh Quảng Bình).

Với nhóm ôtô con, xe khách, xe tải nhẹ mức thu thấp hơn khung quy định nên không được xem xét giảm. Song Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ giảm 10-15% phí với xe tải và xe container., cụ thể với nhóm 4 (xe tải có tải trọng 10–18 tấn, xe container 20 feet) , nhóm 5 (xe tải 18 tấn trở lên, xe container trên 40 feet) tại các trạm thu phí BOT đã áp dụng mức thu cao nhất là 200.000 đồng/lượt. Việc điều chỉnh sẽ giúp những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải, giảm bớt khó khăn.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Chính phủ giao Bộ Giao thông làm việc với các nhà đầu tư để thống nhất thực hiện sẽ giảm phí BOT và gửi đề xuất trước ngày 10–7. Sau đó, Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư điều chỉnh mức thu phí.

Se giam phi BOT hinh anh 1

Sẽ giảm phí BOT đường bộ trong thời gian tới

Tại hội nghị tổng kết hạ tầng giao thông theo hình thức BOT mới đây, Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho biết sẽ giảm phí BOT đường bộ trong thời gian tới, bởi nhiều dự án BOT vẫn còn khoản dư chưa sử dụng so với dự toán ban đầu và đây là cơ sở tính toán giảm phí hoặc giảm thời gian hoàn vốn.

Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua